คลังปัญญา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA: Wisdom Repository) เป็นแหล่งรวบรวม จัดเก็บ สงวนรักษา และเผยแพร่องค์ความรู้และภูมิปัญญาซึ่งเป็นผลงานของคณาจารย์ นักวิจัย นักวิชาการ และนักศึกษา ของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ทั้งในรูปแบบเอกสารสิ่งพิมพ์ และสื่อมัลติมีเดีย โดยอนุญาตให้นักวิจัย นักวิชาการ และบุคคลทั่วไป นำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศต่อไป

 • Thumbnail

  นิด้า คว้า 1 ใน 7 เมืองอัจฉริยะ Smart Cities-clean Energy ผนึก 6 ภาคเอกชนร่วมหนุนสู่ "เมืองอัจฉริยะต้นแบบ" 

  Unknown author (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2017-07-31)

  ศ.ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ รองประธานคณะทำงานโครงการ NIDA Smart Compact City เปิดเผยถึงแนวการพัฒนาโครงการ NIDA S2C ว่าเป็นโครงการที่ได้แนวคิดมาจากโครงการแสนสุขสมาร์ท ซิตี้ ซึ่งเป็นต้นแบบเมืองอัจฉริยะที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนานิด้าให้เป็น Smart Compact City หรือมหาวิทยาลัยอัจฉริยะเพื่อเป็นต้นแบบให้แก่มหาวิทยาลัยและเมืองอื่นๆ ต่อไป
 • Thumbnail

  Co-working space กับมุมมองทางเศรษฐศาสตร์ 

  ทัศนีย์ สติมานนท์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-31)

  ในมุมมองทางเศรษฐศาสตร์ ธุรกิจ Co-working space นับเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ Sharing economy หรือ Gig economy คือเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เป็นการเปิดพื้นที่ให้คนที่ไม่มีสำนักงาน ได้มานั่งทำงานกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวร่วมกัน มีการใช้ทรัพยากรต่างๆ ในการทำงานด้วยกัน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ อินเทอร์เน็ต ห้องประชุม อุปกรณ์สำนักงาน ซึ่งช่วยให้ประหยัดงบประมาณ
 • Thumbnail

  ห่วง'ภาษีลาภลอย' ภาระปชช. เอกชนแนะรบ.แก้กม.ต่างด้าว 

  Unknown author (สำนักพิมพ์มติชน, 2017-07-30)

  จากกรณีที่รัฐบาลมีแผนจะจัดเก็บภาษีเพิ่มจากธุรกิจที่ได้รับประโยชน์เพิ่มเติมจากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านคมนาคมของรัฐนั้น มีความเห็นจากภาคเอกชนและนักวิชาการเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย
 • Thumbnail

  'เอ68' สัญญาณเตือนอุณหภูมิโลก? 

  ธเนศน์ นุ่นมัน (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-30)

  เมื่อช่วงต้น ก.ค.ที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นข่าวสำคัญข่าวหนึ่ง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้ผู้ที่สนใจด้านสิ่งแวดล้อมตื่นตัวเป็นอย่างมาก นั่นคือ กรณีที่ดาวเทียขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า สามารถจับภาพหนึ่งในแผ่นน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้แตกออกจากคาบสมุทรแอนตาร์กติกหรือขั้วโลกใต้ ซึ่งได้สร้างข้อกังวลให้กับนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยที่ศึกษาเรื่องในเรื่องนี้ว่า ปรากฏการณ์นี้อาจจะทำให้ค้นพบเชื้อโรคที่ไม่เคยพบมาก่อนในรอบหลายแสนปี
 • Thumbnail

  เล็งยกสตช.เท่ากระทรวง กฎหมายพรรคเสร็จ 1 ส.ค. 

  Unknown author (บริษัท สารสู่อนาคต, 2017-07-27)

  คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เสนอยกฐานะ สตช.เป็นกระทรวง แยก 11 งานซ้ำซ้อนออกไป ส่วนคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) มีหน้าที่กำหนดนโยบายเท่านั้น ตัดอำนาจการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ออกไป ให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เลือกและตั้ง ผบ.ตร.แทน
 • View more