Now showing items 1-4 of 4

  • Thumbnail

    SEQUENTIAL MODEL-BASED OPTIMIZATION FOR NATURAL LANGUAGE PROCESSING DATA PIPELINE SELECTION AND OPTIMIZATION 

    Piyadanai Arntong; ปิยะดนัย อานทอง; Worapol Pongpech; วรพล พงษ์เพ็ชร; Worapol Pongpech; วรพล พงษ์เพ็ชร (National Institute of Development Administration, 7/1/2022)

    Natural language processing (NLP) aims to analyze a large amount of natural language data. The NLP computes textual data via a set of data processing elements which is sequentially connected to a path data pipeline. Several data pipelines exist for a given set of textual data with various degrees of model accuracy. Instead of trying all the possible paths, such as random search or grid search to find an optimal path, we utilized the Bayesian optimization to search along with the space of hyper-parameters learning. In this study, we proposed a ...
  • Thumbnail

    การจัดการวัตถุดิบคงคลังของร้านอาหาร โดยใช้ Porximal policy optimization 

    ณัฐวัฒน์ เอกธรรมนิตย์; วรพล พงษ์เพ็ชร (สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2020)

    งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการจัดทำขึ้นเพื่อศึกษาหลักการ Proximal Policy Optimization ของกระบวนการ Reinforcement Learning ในการสร้างแบบจำลองการพยากรณ์จำนวนการสั่งวัตถุดิบของร้านอาหาร เนื่องมาจากปัญหาการสั่งวัตถุดิบของร้านอาหารในแต่ละวัน เกิดความคลาดเคลื่อนจากจำนวนการใช้วัตถุดิบจริงสูง วัตถุดิบที่เหลือจึงกลายเป็นขยะอาหาร ทำให้เกิดการหมักและก่อตัวเป็นก๊าซมีเทนลอยขึ้นไปทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศ โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ คือ 1. แบบจำลองแบบหนึ่งแอตทริบิวต์ 2. แบบจำลองแบบหลายแอตทริบิวต์ และชุดข้อมูลจำลองที่ใช้มาจากการจำลองโดยอาศัยหลักการจำล ...
  • Thumbnail

    การปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการบริการลูกค้าโดยใช้การวิเคราะห์จากกล้องวงจรปิด 

    พุฒิพงศ์ จันทร์แจ่ม; วรพล พงษ์เพ็ชร (สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2020)

    การประเมินประสิทธิภาพกระบวนการบริการลูกค้าของร้านอาหารประเภททั่วไป (Casual Dining) มีหลายส่วนซึ่งหนึ่งในนั้นคือการประเมินความรวดเร็วในการบริการโดยจะวัดจากระยะเวลาที่ลูกค้าใช้ในการรอรับบริการในแต่ละช่วงของการบริการ หากทำการประเมินด้วยมนุษย์ในวิธีต่าง ๆ เช่น ใช้เครื่องจับเวลามีโอกาสเกิดความคาดเคลื่อนได้ ซึ่งในปัจจุบันระบบตรวจจับวัตถุด้วยเทคนิคการเรียนรู้เชิงลึกมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีความแม่นยำสูง รวมถึงร้านอาหารโดยทั่วไปมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดมากขึ้นจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการนำข้อมูลดังกล่าวมาประยุกต์ใช้กับเทคนิคการตรวจจับการให้บริการของพนักงาน ...
  • Thumbnail

    การใช้ระบบแนะนำแบบผสมในการแก้ปัญหาผู้ใช้งานระบบรายใหม่ร่วมกับการใช้บริบทสำหรับร้านอาหาร 

    พิมพ์ชนก ปทุมชาติ; วรพล พงษ์เพ็ชร (สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2020)

    ปัจจุบันระบบแนะนำสินค้าถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในหลายอุตสาหกรรม โดยจุดประสงค์ของระบบแนะนำคือเพื่อแนะนำสินค้าที่คาดว่าลูกค้าจะชื่นชอบได้ถูกต้อง โดยวิธีการแนะนำสินค้าแบบดั้งเดิมมีหลายวิธี เช่น วิธีการกรองร่วมกัน วิธีการกรองแบบอิงเนื้อหา อย่างไรก็ตามวิธีเหล่านี้ก็ยังประสบปัญหาสำคัญบางประการ เช่น ความสามารถในการปรับขนาด ข้อมูลมีปริมาณน้อย หรือผู้ใช้งานระบบรายใหม่ โดยงานวิจัยนี้จะมุ่งเน้นไปที่ปัญหากรณีผู้ใช้งานระบบรายใหม่ ซึ่งได้นำเสนอวิธีแบบผสมในการแก้ปัญหาโดยใช้ข้อมูลประชากรศาสตร์ของลูกค้าและฟังก์ชันอายุร่วมกับวิธีการเรียนรู้ของเครื่องจักรและบริบทอ ...