Now showing items 1-8 of 8

 • Thumbnail

  COVID-19: ความร่วมมือโลก? 

  รศ.ดร.ประภัสสร์ เทพชาตรี (ไทยโพสต์, 2020-04-23)

  อาเซียนซึ่งเป็นกลไกระดับภูมิภาคในเอเชียที่สำคัญที่สุดกลับดูดีกว่า EU ทั้งนี้ เพราะในยุโรปและตะวันตกกำลังมีการระบาดอย่างหนัก จึงทำให้ไม่สามารถมีความร่วมมือกันได้ สถานการณ์ตอนนี้จึงต้องตัวใครตัวมัน และทุกประเทศต้องเอาตัวรอด แต่ในเอเชีย สถานการณ์การระบาดกลับดูดีกว่าในตะวันตกมาก การระบาดไม่รุนแรง และหลายประเทศเริ่มควบคุมการระบาดได้แล้ว อาเซียนจึงสามารถจัดการประชุมระดับภูมิภาคเพื่อหารือในเรื่อง COVID-19 ได้
 • Thumbnail

  COVID-19: ผลกระทบต่อเอเชีย 

  รศ.ดร.ประภัสสร์ เทพชาตรี (ไทยโพสต์, 2020-04-09)

  COVID-19 จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อห่วงโซ่อุปทานโลก ซึ่งจะกระทบต่อประเทศในเอเชียเป็นอย่างมาก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาประเทศอาเซียนโดยเฉพาะเวียดนามและไทย เป็นประเทศที่ได้รับผลพวงจากการย้ายฐานการผลิตจากจีนเพื่อหลีกเลี่ยงสงครามการค้ากับสหรัฐ แต่ COVID-19 จะทำให้โครงสร้างห่วงโซ่อุปทานดังกล่าวล่มสลายลง ในอนาคต บริษัทต่างๆ จะมีการปรับเปลี่ยนห่วงโซ่อุปทานใหม่จะมีความพยายามในการลดการพึ่งพาอุปทานจากภายนอก ที่น่าเป็นห่วง คือ สถานะของสิงคโปร์และฮ่องกง ที่ยุคก่อน COVID-19 เป็นศูนย์กลางการเงิน การค้า การลงทุน ของภูมิภาค แต่โลกในยุคหลัง COVID-19 จะทำให้สิงคโปร์แ ...
 • Thumbnail

  เครื่องมือในการเรีียนการสอนออนไลน์ในช่วงไวรัสแพร่ระบาด(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2020-04-15)

  ด้วยสภาวะการณ์บังคับของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ ส่งผลให้บริษัทและหน่วยงานทั้งภาครัฐบาลและเอกชนจำนวนมากทั่วโลกพร้อมใจกันปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน โดยเปลี่ยนจากการประชุมแบบเจอตัวมาเป็นการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์(Video Conference)ในทำนองเดียวกัน โรงเรียนและมหาวิทยาลัยก็ถูกสถานการณ์บังคับให้ต้องปรับตัวมาสอนออนไลน์แทน
 • Thumbnail

  เฟซบุ๊กหนุนการให้ข้อมูลไวรัสโคโรนาที่ถูกต้อง(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2020-03-18)

  เป็นเวลาเกือบสามเดือนแล้วที่เราในฐานะประชากรแห่งโลกต้องร่วมกันเผชิญและต่อสู้กับศัตรูร้ายตัวใหม่ของมนุษยชาติที่ชื่อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ COVID-19 ซึ่งเริ่มแรกจะเชื่อกันว่าไวรัสนี้มีจุดกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แต่ด้วยการเสริมแรงจากยุคโลกาภิวัตน์ที่ประชากรโลกสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไวรัสโคโรนานี้ระบาดไปยังทวีปอื่นๆ ทั่วโลก
 • Thumbnail

  เฟซบุ๊กหนุนการให้ข้อมูลไวรัสโคโรนาที่ถูกต้อง(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2020-04-01)

  มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของเฟซบุ๊ก ได้ออกมาประกาศว่าจะให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ลงโฆษณาฟรีในเฟซบุ๊กได้มากเท่าไหร่ก็ได้ตามที่องค์การอนามัยโลกต้องการ โดยมีจุดประสงค์ให้เฟซบุ๊กเป็นพื้นที่ของการให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลความเสี่ยงของการแพร่ระบาดหรือข้อมูลวิธีการในการรับมือ ซึ่งนอกจากพื้นที่โฆษณาฟรีไม่อั้นแล้ว มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ยังกล่าวถึงมาตรการการลบข่าวหลอกลวง ข่่าวทฤษฎีสมคบคิด และโฆษณาสินค้าปลอมต่างๆ ที่อ้างว่าสามารถช่วยรักษาโรคไวรัสดังกล่าวได้ออกจากพื้นที่ของเฟซบุ๊กอีกด้วย
 • Thumbnail

  ไม่ว่าทางไหนก็เจ็บกับ COVID-19 

  อัธกฤตย์ เทพมงคล (บริษัท บางกอกโพสต์, 2020-04-07)

  ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชีวิตมืดมิดจริงๆ สำหรับวิกฤติโรคระบาด COVID-19 เรียกได้ว่า กระทบทุกหัวระแหง ทุกซอกซอย รัฐบาลทุกรัฐบาลกับธนาคารกลางทุกแห่งบนโลกนี้ต่างทุ่มสรรพกำลังทั้งหมดที่มีเพียงแค่ให้รอดจากโรคระบาดนี้ เมื่อไวรัสโคโรนามีการส่งผลกระทบภายนอกเชิงลบมากขนาดนี้ การแทรกแซงโดยภาครัฐเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง แต่รัฐบาลควรแทรกซงแบบไหนที่จะดีที่สุด เป็นคำถามที่ตอบยากมาก เพราะคำตอบนั้นขึ้นอยู่กับว่า เราให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน แม้แต่ในหมู่นักวิชาการเองก็มีความเห็นที่หลากหลาย
 • Thumbnail

  สถานการณ์การติดเชื้อCOVID-19 ใน10 ประเทศอาเซียน 

  Unknown author (ฺBUSINESS TODAY, 2020-03-30)

  ขณะนี้ 10 ประเทศในอาเซียนมีรายงาน ผู้ติดเชื้อโควิท-19 โดยขณะนี้ 3ประเทศที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุด คือ มาเลเซีย ไทย และอินโดนิเซีย โดยตัวเลขยังคงเพิ่มสูงขึ้น สำหรับมาเลเซียนั้น มีการประเมินว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อกลางเดือนเมษายน น่าจะพุ่งสูงขึ้นถึง 6,300 คน
 • Thumbnail

  อีเมลถึงแม่สงกรานต์ปีนี้ รักพ่อแม่นะ จึงไม่กลับบ้าน 

  สารส้ม (บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า, 2020-03-18)

  ปีนี้ขอโยกย้ายปีใหม่ของไทยในช่วงสงกรานต์ให้ไม่เป็นวันหยุด แล้วเมื่อโรคสงบแล้ว ค่อยหยุดชดเชยให้ แทนช่วงที่มีการระบาดของโรค ถ้าเป็นเช่นนี้ทุกคนจะต้องยอมรับ สังคมเราก็น่าจะยอมรับได้ อีกประการหนึ่ง social distance การรวมกันของคนหมู่มาก ทุกคนจะต้องเข้าใจว่าจะเป็นแหล่งของการกระจายโรคอย่างรวดเร็ว งานสังคมจำเป็นที่จะต้องงด การจัดประชุมวิชาการก็ต้องหาทางออกด้วย สนามมวย การแข่งขันกีฬาต่างๆ โรงเรียนกวดวิชาก็จะต้องปิดการสอน เพื่อลดการระบาดของโรคให้ได้