Now showing items 1-8 of 8

 • Thumbnail

  คิดสูตรอาหารด้วยปัญญาประดิษฐ์ 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-02-20)

  ทีมนักวิจัยจากบริษัทไอบีเอ็มได้พัฒนาระบบการเรียนรู้ของเครื่อง ทำการเรียนรู้จากข้อมูลเก่า ๆ อาทิส่วนผสมของอาหาร สูตรอาหารแบบเดิม หลังจากระบบของการเรียนรู้ของเครื่องทำการเรียนรู้ข้อมูลต่าง ๆ ได้มากพอ ระบบก็จะสามารถออกแบบสร้างสูตรรสชาติอาหารใหม่ ๆ ออกมาได้เอง
 • Thumbnail

  พยากรณ์ผลฟุตบอลโลก 2018 โดยใช้ Machine Learning 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-06-18)

  มหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ได้เวียนมาบรรจบอีกครั้ง นอกจากความสนุกในการชมเกมการแข่งขันของแต่ละนัดแล้ว ฟุตบอลโลกยังมักสร้างความสนุกทางวิชาการแก่นักวิเคราะห์ทางสถิติอยู่เสมอในการนำแบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์ มาใช้ในการพยากรณ์ผล
 • Thumbnail

  เรียนรู้พฤติกรรมของน้องหมาด้วยปัญญาประดิษฐ์ 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-01-30)

  เทคนิคทางปัญญาประดิษฐ์นั้นมีอยู่หลายตัวแต่ถ้าพูดถึงตัวที่กำลังเป็นที่แพร่หลายมากที่สุดในปัจจุบันคือเทคนิคที่เรียกว่า Machine Learning (ML) แปลว่าการเรียนรู้ของเครื่อง
 • Thumbnail

  เรียนรู้พฤติกรรมของน้องหมาด้วยปัญญาประดิษฐ์ (2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-02-06)

  ในยุคนี้ที่ปัญญาประดิษฐ์ประเภทการเรียนรู้ของเครื่องกำลังฮิตติดลมบนกันเต็มที่ งานการแยกแยะว่าภาพไหนใช่น้องหมาหรือไม่ ใช่น้องแมวหรือเปล่า หรือเป็นภาพนกหรือภาพสิ่งของอื่น ๆ มันกลายเป้นงานที่ไม่ยากและหลายต่อหลายครั้งปัญญาประดิษฐ์ก็สามารถทำได้เก่งกว่าคนเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ
 • Thumbnail

  เรียนรู้พฤติกรรมของน้องหมาด้วยปัญญาประดิษฐ์ (3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-02-13)

  ในงานวิจัยนี้นอกจากจะมีกล้องติดตั้งไว้บริเวณหัวของน้องหมาเพื่อบันทึกภาพต่างๆ จากมุมมองเดียวกันกับที่น้องหมาเห็นแล้ว ยังมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวไว้ตามข้อต่อต่างๆ ของน้องหมา ซึ่งนักวิจัยผู้นำเสนอระบบนี้เรียกข้อมูลจากกล้องและจากเซ็นเซอร์ทุกตัวที่เก็บมาผสมรวมกันนี้ว่าชุดข้อมูล DECADE (Dataset of Ego-Centric Actions in a Dog Environment)
 • Thumbnail

  วาดรูปสวยง่ายๆ ด้วย Machine Learning จากกูเกิล(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-04-19)

  Machine Learning คือ การที่คอมพิวเตอร์ฉลาดขึ้นได้เพราะ"ความเก๋าประสบการณ์" เช่น ถ้าเราอยากสร้างโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ที่แยกแยะว่าว่ารูปภาพหนึ่งๆ เป็นภาพของน้องหมาหรือน้องแมว วิธีการของ Machine Learning จะไม่สอนทีละขั้น แต่จะหาข้อมูลมาให้คอมพิวเตอร์ให้มากๆ และข้อมูลนั้นต้องเป็นข้อมูลที่ดีด้วย เมื่อคอมพิวเตอร์เรียนรู้จากตัวอย่างที่ดีเหล่านั้นจนเรียกว่า"เก๋าประสบการณ์" ขึ้นในระดับหนึ่งแล้ว Machine Learning ก็จะตัดสินใจและแยกแยะได้เอง
 • Thumbnail

  วาดรูปสวยง่ายๆ ด้วย Machine Learning จากกูเกิล(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-04-26)

  แน่นอนว่าในโลกศตวรรษี่ 21 ความสามารถของ Machine Learning ไม่ได้หยุดอยู่แค่การรู้จักแยกแยะประเภทของข้อมูลออกเป็นกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงหลายปีมานี้กระแสของ Machine Learning กลับมาแรงอีกครั้ง การประมวลผลข้อมูลบนคลาวด์และอื่นๆ ทำให้มีการนำเทคนิค Machine Learning มาประยุกต์ใช้กันอย่างกว้างขวางในหลากหลายวงการ ทั้งวงการธุรกิจการเงิน วงการเกษตร วงการสเปเชียลเอฟเฟคต์ภาพยนตร์ หรือแม้แต่วงการศิลปะ ครั้งนี้ผู้เขียนจะขอแนะนำให้รู้จักกับ AutoDraw ผลงานที่เพิ่งเปิดตัวโดยทีมวิจัยจากบริษัทกูเกิล
 • Thumbnail

  วาดรูปสวยง่ายๆ ด้วยตัวช่วย Machine Learning จากกูเกิล(3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-05-03)

  จากที่ได้ทดลองใช้ AutoDraw ผ่านทางเว็บไซต์ที่กูเกิลเตรียมไว้ให้ซึ่งสามารถเข้าใช้ได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ผู้เขียนคิดว่า AutoDraw นี้น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่วาดรูปไม่เก่งเพราะด้วยความเก๋าประสบการณ์ของAutoDraw ระหว่างที่เราลากเส้นแต่ละเส้นAutoDrawก็คอยคาดเดาตามไปเรื่อยๆ ว่าชุดของเส้นเหล่านี้รวมกันแล้วมันน่าจะเป็นรูปอะไรกันแน่ และคอยเสนอตัวเลือกหลายๆตัว(ซึ่งเป็นภาพลายเส้นที่วาดโดยนักวาดมืออาชีพ)ที่มันคิดว่าอาจจะใช่สิ่งที่เราต้องการวาด