วิวัฒนาการการควบคุมโรงเรียนจีน
by พิชัย รัตนพล
Title: | วิวัฒนาการการควบคุมโรงเรียนจีน |
Author(s): | พิชัย รัตนพล |
Advisor: | แสวง รัตนมงคลมาศ, อาจารย์ที่ปรึกษา |
Degree name: | พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree level: | ปริญญาโท |
Degree discipline: | รัฐประศาสนศาสตร์ |
Degree department: | คณะรัฐประศาสนศาสตร์ |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 1969 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ศึกษาถึงลักษณะการศึกษาภาษาจีนในประเทศไทยในสมัยปัจจุบันโดยเสนอให้เห็นว่า ชาวจีนมีบทบาทต่อการศึกษาภาษาจีนในประเทศไทย รวมทั้งลักษณะการจัดดำเนินการศึกษาภาษาจีนทั่วไป ศึกษาถึงการควบคุมโรงเรียนจีนสมัยก่อนประกาศใช้ พ.ร.บ. โรงเรียนราษฎร์ พ.ศ. 2461 โดยเสนอให้เห็นทั้งปัจจัยหรืออิทธิพลที่มีต่อการกำหนดนโยบายและมาตรการในการควบคุม ศึกษาการควบคุมโรงเรียนจีนสมัยประกาศใช้ พ.ร.บ. โรงเรียนราษฎร์ พ.ศ. 2461 จนถึงสมัยก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง การควบคุมโรงเรียนจีนระหว่างสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง จนถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแต่ละระยะ ผู้เขียนแสดงให้เห็นสภาพการศึกษาภาษาจีนควบคู่กันไปกับการควบคุมโรงเรียน วิเคราะห์ถึงนโยบายและมาตรการในการควบคุม รวมตลอดจนถึงปัจจัยและอิทธิพลที่มีผลต่อการกำหนดและการปฏิบัติตามนโยบายและมาตรการต่าง ๆ ต่อจากนั้นผู้เขียนได้ศึกษาการควบคุมโรงเรียนจีนในปัจจุบัน (2512) โดยเสนอเหตุการณ์ทั่วไปในสังคมไทยตั้งแต่หลังสงครามโลกยุติจนถึงปัจจุบันที่มีผลต่อการควบคุมโรงเรียนจีน และมาตรการต่าง ๆ ที่ใช้ในการควบคุมโรงเรียนจีน เช่น การประกาศกำหนดจำนวนโรงเรียนจีนทั่วประเทศ การควบคุมครูจีน การตรวจโรงเรียนจีน การควบคุมหลักสูตร อัตราเวลาเรียน หนังสือแบบเรียนและอุปกรณ์การสอน ตลอดจนการให้เงินอุดหนุนแก่โรงเรียนจีน โดยพยายามวิเคราะห์ให้เห็นถึงปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดและปฏิบัติตามนโยบายและมาตรการที่ทางราชการใช้ในการควบคุมโรงเรียน |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (พบ.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2512. |
Subject(s): | โรงเรียนจีน |
Resource type: | วิทยานิพนธ์ |
Extent: | 190 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | http://repository.nida.ac.th/handle/662723737/1175 |
Files in this item (EXCERPT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|