• English
    • ไทย
  • English 
    • English
    • ไทย
  • Login
View Item 
  •   Wisdom Repository Home
  • คณะและวิทยาลัย
  • คณะรัฐประศาสนศาสตร์
  • GSPA: Theses
  • View Item
  •   Wisdom Repository Home
  • คณะและวิทยาลัย
  • คณะรัฐประศาสนศาสตร์
  • GSPA: Theses
  • View Item
JavaScript is disabled for your browser. Some features of this site may not work without it.

Browse

All of Wisdom RepositoryCommunities & CollectionsBy Issue DateAuthorsTitlesSubjectsBy Submit DateResource TypesThis CollectionBy Issue DateAuthorsTitlesSubjectsBy Submit DateResource Types

My Account

LoginRegister

อำนาจหน้าที่ของปลัดเทศบาล

by ชัยพร สำเภาเงิน

Title:

อำนาจหน้าที่ของปลัดเทศบาล

Author(s):

ชัยพร สำเภาเงิน

Advisor:

ประทาน คงฤทธิศึกษากร, อาจารย์ที่ปรึกษา

Degree name:

พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต

Degree level:

ปริญญาโท

Degree discipline:

รัฐประศาสนศาสตร์

Degree department:

คณะรัฐประศาสนศาสตร์

Degree grantor:

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

Issued date:

1968

Publisher:

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

Abstract:

การศึกษาเน้นหนักไปเฉพาะงานในหน้าที่ของปลัดเทศบาลที่พึงมีต่อการบริหารงานของเทศบาล และอุปสรรคในการบริหารงาน จากการศึกษาปรากฎว่าภาระหน้าที่ในการบริหารงานประจำทั่วไปทำความยุ่งยากให้แก่ปลัดเทศบาลมาก เพราะแม้จะมีกฎหมายกำหนดให้ปลัดเทศบาลมีหน้าที่ควบคุมและรับผิดชอบก็จริง แต่ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการวินิจฉัยสั่งการเกี่ยวกับการปฏิบัติงานประจำเหล่านั้นอย่างเพียงพอ เพราะกฎหมายพิเศษกำหนดให้นายกเทศมนตรีเป็นผู้มีอำนาจ
เพื่อปรับปรุงให้การบริหารงานเทศบาลมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผู้เขียนได้ให้ข้อเสนอแนะ 4 ประการ คือ.-
1. แบบของเทศบาล ผู้เขียนเห็นว่าควรนำเอาเทศบาลระบบต่าง ๆ เข้ามาทดลองใช้กับเทศบาลของไทย เพื่อให้ทราบว่าระบบใดจะเหมาะสมที่สุดสำหรับนำไปใช้กับเทศบาลอื่นต่อไป ทั้งนี้โดยคำนึงถึงลักษณะการนำทางการเมือง และประสิทธิภาพของงานให้เป็นผลดีทั้งการเมืองและการบ้าน
2. การเสนอแนะเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งของปลัดเทศบาลเพื่อให้ได้ผู้มีคุณลักษณะเหมาะสม นอกจากจะบรรจุจากผู้มีคุณวุฒิตามที่ ก.พ. กำหนดไว้แล้ว ต้องเป็นผู้ที่สอบคัดเลือกได้ ออกไปทดลองปฏิบัติงานในหน้าที่ปลัดเทศบาลตามเทศบาลต่าง ๆ เสียก่อนมีการแต่งตั้ง.
3. เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของปลัดเทศบาล เพื่อให้ปลัดเทศบาลเป็นผู้บังคับบัญชารับผิดชอบในการปฏิบัติงานประจำของเทศบาลแล้ว ควรพิจารณาปรับปรุงให้ปลัดเทศบาลมีอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบให้สอดคล้องกันด้วย โดยแยกอำนาจหน้าที่ของนายกเทศมนตรีออกจากงานประจำของเทศบาลโดยเด็ดขาด เพื่อให้ปลัดเทศบาลมีฐานะเป็นหัวหน้าพนักงานเทศบาลประจำที่แท้จริง และให้นายกเทศมนตรีรับผิดชอบในการกำหนดนโยบายของเทศบาลเพียงด้านเดียว.
4. เกี่ยวกับสวัสดิการ ควรปรับปรุงให้ปลัดเทศบาลมีความสำคัญเหนือกว่าพนักงานเทศบาลทั้งหลาย เพื่อให้เป็นที่นิยมของประชาชน นอกจากมีอำนาจหน้าที่มากขึ้นแล้ว ต้องให้มีตำแหน่งและอันดับเงินเดือนสูงขึ้นด้วย และต้องให้สูงกว่าพนักงานเทศบาลประจำ โดยถือหลักรายได้ของเทศบาลเป็นเกณฑ์ในการคำนวณ เช่นเดียวกับการกำหนดเงินค่าป่วยการของนายกเทศมนตรี.

Description:

วิทยานิพนธ์ (พบ.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2511.

Subject(s):

เทศบาล
ปลัดเทศบาล

Resource type:

Thesis

Extent:

109 หน้า.

Type:

Text

File type:

application/pdf

Language:

tha

Rights:

ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

Access rights:

สงวนสิทธิ์ในการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มเฉพาะ นักศึกษา อาจารย์ และบุคลากร ของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์เท่านั้น

Rights holder(s):

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

URI:

http://repository.nida.ac.th/handle/662723737/1187
Show full item record

Files in this item (CONTENT)

Thumbnail
View
nida-ths-b9982.pdf ( 2,689.17 KB )

Files in this item (EXCERPT)

Thumbnail
View
nida-ths-b9982ab.pdf ( 67.84 KB )

This item appears in the following Collection(s)

  • GSPA: Theses [261]
Copyright © National Institute of Development Administration | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
Library and Information Center
Tel: (+662) 727-3737, (+622) 727-3743    Email: services@nida.ac.th
 

 

Copyright © National Institute of Development Administration | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
Library and Information Center
Tel: (+662) 727-3737, (+622) 727-3743    Email: services@nida.ac.th
 

 

‹›×