กลุ่มข้อมูลทั้งหมดในชุมชนนี้

รายการที่เพิ่มล่าสุด

 • Thumbnail

  มูลค่าทางเศรษฐกิจของกระบวนการยุติธรรม 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-12-18)

  บทบาทหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมนั้นสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมากมายทั้งในทางตรงและทางอ้อม ในทางตรงเป็นมูลค่าที่เกิดขึ้นจากการสร้างหรือกำกับให้เกิดความเป็นธรรมของการแข่งขันในระบบเศรษฐกิจ ป้องกันไม่ให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบโดยการใช้ช่องว่างที่เกิดขึ้นจากการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ในทางอ้อม ครอบคลุมมูลค่าในรูปแบบของการบริโภค และการลงทุนที่เกิดขึ้นจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและภาคธุรกิจต่อกระบวนการยุติธรรม การมีระบบการยุติธรรมที่ดีสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจเอกชน สนับสนุนให้เกิดการขยายตัวของการบริโภคและการลงทุน อีกทั้งเป็นปัจจ...
 • Thumbnail

  ศัลยกรรมใบหน้ากับความท้าทายของ Face ID(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-12-13)

  ฟีเจอร์ Face ID นี้ถือเป็นครั้งแรกๆ ของโลกที่นวัตกรรมการสแกนใบหน้า 3 มิติสามารถออกมาอยู่ในมือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ ให้ผู้บริโภคทั่วไปใช้กันในชีวิตประจำวัน อ้างอิงจากข้อมูลเบื้องต้นของระบบ Face ID ที่ทางบริษัทแอปเปิลระบุไว้ว่า ความแม่นยำในการระบุตัวตนของ Face ID มีความถูกต้องถึง 1 ต่อ 1,000,000 หรือก็คือในการสแกน 1,000,000 ครั้งจะมีโอกาสผิดพลาดเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ถือว่าแม่นยำมากกว่าระบบ Touch ID ถึง 20 เท่า
 • Thumbnail

  การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2561 เสถียรภาพภายในประเทศ กับการเชื่อมโยงภายในภูมิภาค 

  ยุทธนา เศรษฐปราโมทย์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-12-11)

  ในปี 2561 ผลการพยากรณ์โดย NIDA Macro Model คากว่าจีดีพีจะขยายตัว 4.1% ซึ่งแสดงถึงการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นการขยายตัวสูงต่อเนื่องในระดับที่ใกล้เคียงกับระดับการขยายตัวที่ควรจะเป็นของไทย โดยปัจจัยผลักดันที่สำคัญยังคงเป็นการส่งออก ซึ่งคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องตามอุปสงค์จากต่างประเทศทั้งภายในภูมิภาคเอเชีย และจากประเทศเศรษฐกิจหลักของโลก
 • Thumbnail

  จากบทเรียน Ensogo สู่การปิดตัวของ Confido(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-12-06)

  หลังจากคอนฟิโดประกาศว่าบริษัทกำลังเผชิญปัญหา เพียงไม่กี่นาที กราฟราคาก็ดิ่งลงจนแทบไม่เหลือราคา ทุกอย่างเลวร้ายกว่านั้น เพราะขณะที่ราคาตกลงมาจนเหลือราคาเพียงน้อยนิดและหลายคนที่ถืออยู่กำลังรอคำตอบว่าบริษัทจะเอาอย่างไร ก็เกิดเหตุการณ์ที่คล้ายตอนบริษัทเอ็นโซโกคือ "ปิดทุกอย่างหนี" ทั้งเว็บไซต์และประวัติทีมงานของบริษัทหายหมดเกลี้ยง
 • Thumbnail

  ซาอุดิอาระเบีย การปฏิรูปทางด้านเศรษฐกิจ และความขัดแย้งกับกาตาร์ 

  ศรัณย์ ศานติศาสน์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-12-04)

  ประเทศซาอุดิอาระเบียเป็นที่รู้จักในฐานะมหาอำนาจทางด้านพลังงาน โดยเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่สุดของโลก การที่ประเทศในกลุ่มอาหรับอย่างซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และอียิปต์ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ โดยกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย หากมองในแง่ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจอาจไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะกาตาร์กับอิหร่านเป็นเจ้าของพื้นที่ก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกร่วมกัน แน่นอนพี่่ใหญ่ของภูมิภาคอย่างซาอุดิอาระเบียคงไม่ค่อยพอใจกับแนวโน้มความสัมพันธ์เช่นนี้ การตัดความสัมพันธ์ยังรวมถึงการปิดพรมแดนกับกาตาร์ไม่ว่าจะทางบก อากาศ หรือท...
 • Thumbnail

  เปิดเทอมใหม่หัวใจว้าวุ่น 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-05-29)

  หลังจากหยุดยาวมาเกือบ 3 เดือน เราก็เข้าสู่เทศกาลเปิดภาคเรียนอีกครั้ง จะว่าไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สังคมไทยได้พูดถึงปัญหาการศึกษา และได้มีการนำเสนอรูปแบบการปฏิรูปการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง แต่ท้ายที่สุดเมื่อวันเปิดเทอมมาถึง "การศึกษาไทยก็ไม่ได้รับการปฏิรูปใดๆ ทุกอย่างก็ยังเป็นเหมือนเดิม และเป็นเหมือนเดิมมาหลายสิบปีแล้ว"
 • Thumbnail

  เมื่อปัญญาประดิษฐ์มาแข่งกับมนุษย์แชมป์โลก(อีกรอบ) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-05-31)

  งาน Future of Go Summit เป็นงานแข่งขันหมากล้อมระหว่างเคจี โปรหมากล้อมมือ 1 ของโลก กับคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ อัลฟาโกะ จัดขึ้นที่เมืองอู่เจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน รูปแบบการประลองในปีนี้จะไม่ใช่การแข่งแบบตัวต่อตัวเหมือนครั้งที่แล้ว แต่เป็นการแข่งขันแบบผสมผสานชวนให้น่าติดตามมากยิ่งขึ้น
 • Thumbnail

  จาก Uber และ Grab สู่ Didi บริการเรียกรถเจ้าใหม่มาแรง(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-05-24)

  บริษัท Didi Chuxing เปิดตัวศูนย์ค้นคว้าและวิจัยชื่อ Didi Labs ในซิลิคอนแวลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยจุดมุ่งหมาย คือการคิดค้นและพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างรถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้เองอัตโนมัติที่ในอนาคตสามารถเอามาให้บริการเป็นรถรับส่งไร้คนขับได้นั่นเอง และล่าสุดสำนักข่าว CNN ได้นำเสนอข่าวว่า Didi Chuxing กำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้รองรับภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีแต่ภาษาจีนอีกด้วย
 • Thumbnail

  จาก Uber และ Grab สู่ Didi บริการเรียกรถเจ้าใหม่มาแรง(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-05-17)

  ครั้งนี้ผู้เขียนจะชวนมารู้จักบริการเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่นอีกบริการหนึ่งที่น่าสนใจ โดยบริการนี้ชื่อว่า Didi Chuxing หรือบางคนเรียกสั้นๆ ว่า "ดีดี"(Didi) Didi Chuxing มีสำนักงานใหญ่ของบริษัทตั้งอยู่ที่เมืองหลวงกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ภารกิจหลักของบริษัทคล้ายคลึงกับ Uber คือ เป็นผู้ให้บริการเรียกรถรับส่งผ่านแอพพลิเคชั่น ต่างกันตรงที่ Didi Chuxing จำกัดการให้บริการแต่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น
 • Thumbnail

  ผนึกกำลัง 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์มติชน, 2017-05-24)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ(MOU) กับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ(TCDC) เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดย รศ.ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดี นิด้า และ อภิสิทธิ์ ไล่ศัตรูไกล ผู้อำนวยการ TCDC ร่วมลงนาม
 • Thumbnail

  'แบงก์ชาติ'บกพร่อง ธุรกิจเจอ'ดอกโหด' นักวิชาการชำแหละการเงินไทย 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (ดอกเบี้ยธุรกิจ, 2017-05-22)

  ปัจจุบันตัวเลขส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้กับดอกเบี้ยเงินฝากที่แบงก์นำเสนออย่าง MLR, MOR หรือ MRR เป็นการบอกถึง MLR เป็นลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี MOR ลูกค้าต่างๆ หรือ MRR ที่เป็นลูกค้ารายย่อย จะขึ้นป้ายบอกอัตราดอกเบี้ยโดยเฉลี่ยกว่า 7% ทำให้ประชาชนคงแปลกใจว่าดอกเบี้ยเงินฝากแบงก์ทำไมถึงให้น้อย เพราะอย่างดอกเบี้ยออมทรัพย์ให้ประมาณไม่ถึง 1% หรือฝากประจำให้ดอกเบี้ยประมาณกว่า 1% แต่ดอกเบี้ยเงินกู้ต้องจ่ายให้แบงก์กว่า 7% ทำให้มีส่วนต่างถึง 6% จึงเกิดคำถามว่าส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินฝากกับดอกเบี้ยเงินกู้ต่างกันมากหรือน้อยไป
 • Thumbnail

  บทบาทของข้อมูลข่าวสารในเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์(จบ) 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-05-22)

  ระบบเศรษฐกิจที่หน่วยเศรษฐกิจต่างๆ มีความเชี่ยวชาญในการใช้ประโยชน์จากข้อมูล ข่าวสาร และสารสนเทศ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษบกิจได้มาก เราจึงมักจะเห็นความแตกต่างของการรับรู้ วิเคราะห์และแปลข้อมูลข่าวสารที่แตกต่างกันในประเทศที่มีระดับของการพัฒนาที่แตกต่างกัน รวมทั้งการเลือกใช้ข้อมูลข่าวสารเพื่อให้เกิดประโยชน์และสร้างมูลค่าได้
 • Thumbnail

  นิด้าแนะรัฐคัดโครงการหนุนศก.โต 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-05-19)

  นายมนตรี โสคติยานุรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน สำหรับนักบริหาร สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยว่า จากภาพรวมเศรษฐกิจของไทยไตรมาสแรกปีนี้ที่เติบโตได้น่าพอใจ ซึ่งเป็นผลจากการส่งออกในเดือน มี.ค. หากรัฐต้องการให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ตามเป้าหมาย ภาคส่วนอื่นๆ ในระบบเศรษฐกิจจะต้องช่วยกันขับเคลื่อนโดยเฉพาะการลงทุนจากภาครัฐผ่านการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณแผ่นดิน และโครงการลงทุนต่างๆ ในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี โดยเน้นการจัดลำดับความสำคัญของโครงการ เลือกโครงการที่มีผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจให้มากที่สุด มา...
 • Thumbnail

  ตรวจ'กระเป๋า'ครัวเรือนคนไทยยุค 4.0'มีหนี้เร็ว นาน เยอะ' 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์มติชน, 2017-05-01)

  เศรษฐกิจที่ไม่ดีมีผลต่อระดับหนี้ครัวเรือนของกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะหนี้มาจากรายได้ที่น้อยกว่ารายจ่าย เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีนายจ้างก็จะลดค่าทำงานล่วงเวลาหรือโอที รายได้พิเศษที่เคยได้ก็ไม่มี ขณะที่ค่าครองชีพยังเหมือนเดิม นอกจากค่าแรงที่ไม่สมดุลกับรายได้แล้ว คนไทยยังมีวัฒนธรรมการบริโภคที่เลียนแบบกัน จึงทำให้มีโอกาสจะซื้อสินค้าที่ไม่มีความจำเป็นกับชีวิตประจำวัน เช่น โทรศัพท์มือถือ
 • Thumbnail

  ความร่วมมือ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สยามรัฐ, 2017-05-19)

  ศ.ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับ รศ.พรทิพย์ สัมปัตตะวณิช คณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มธ. และ ศ.ดร.ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ นิด้า เพื่อสร้างเครือข่ายทางวิชาการ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ การวิจัยและการบริการวิชาการแก่สังคม
 • Thumbnail

  บทบาทของข้อมูลข่าวสารในเศรษฐกิจโลกาภิวัฒน์(1) 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-05-15)

  การพัฒนาทางเทคโนโลยีโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านการติดต่อสื่อสารทำให้ข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ (data,News and Information)กลายเป็นปัจจัยที่ทรงพลัง มีมูลค่าและมีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจและพฤติกรรมของหน่วยเศรษฐกิจ
 • Thumbnail

  เมื่อเฟซบุ๊กสามารถใช้ 'สมอง' สั่งพิมพ์ข้อความได้โดยตรง 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-05-10)

  ในงานประชุมพัฒนาประจำปีของเฟซบุ๊กที่หลายคนมักเรียกย่อๆว่าเอฟเอท (F8) ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ดร.เรจินา ดูแกนซึ่งเป็นผู้บริหารหน่วยวิจัยของเฟซบุ๊กได้เปิดเผยงานวิจัยในทีมของเขาที่กำลังพยายามศึกษาเทคโนโลยีที่ทำให้มนุษย์สามารถควบคุมสั่งการคอมพิวเตอร์ด้วยสมองโดยไม่ต้องมีการผ่าตัดใดๆ ผ่านซอฟตืแวรืที่ทีมของเขาได้พัฒนาสร้างขึ้นมา นั่นหมายความว่าระบบนี้จะสามารถแปลงคลื่นสมองของมนุษย์ออกมาเป็นข้อความสามารถพิมพ์ตัวอักษร คำ หรือ ประโยค ได้เพียงใช้ความคิดเท่านั้น
 • Thumbnail

  เศรษฐกิจไทยปี 2560 และในระยะยาว 

  ยุทธนา เศรษฐปราโมทย์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-05-08)

  ในปี 2560 นี้ เศรษฐกิจไทยถูกคาดหมายว่าจะฟื้นตัวจากปี2559 ที่จีดีพีเติบโต3.2% โดยการส่งออกและการลงทุนภาคเอกชนคือสองปัจจัยที่ถูกจับตามองว่าจะสนับสนุนการเติบโตนอกเหนือจากการใช้จ่ายภาครัฐ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์หลักช่วง3-4 ปีที่ผ่านมาในวันนี้ผู้เขียนนำเสนอผลการพยากรณ์ทิศทางเศรษฐกิจในปี2560 รวมทั้งจะเพิ่มเติมการนำเสนอมุมมองการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะกลางถึงระยะยาวของไทยในอนาคต เพื่อแสดงภาพรวมของทิศทางของเศรษฐกิจไทยและปัญหาการเติบโตในระยะยาว
 • Thumbnail

  การเพิ่มอัตราการเกิด... ไม่ง่ายอย่างที่คิด 

  ทัศนีย์ สติมานนท์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-05-06)

  ทางออกที่สำคัญในการบรรเทาปัญหาสังคมสูงวัย คือการเพิ่มการเกิด โดยการวัดการเกิดที่เป็นที่นิยมตามมาตรฐานสากล ปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราการเจริญพันธุ์รวมเท่ากับ 1.51 ซึ่งต่ำกว่าอัตราเกิดทดแทน ทำให้ World Bank คาดการณ์ว่า ประชากรไทยจะสูงที่สุดในปี2566 ซึ่งจะมีประชากรเท่ากับ 68.67ล้านคน หลังจากนั้นประชากรจะลดจำนวนลงเรื่อยๆจนเท่ากับ 62.45 ล้านคนในปี 2593 ซึ่งการลดลงของจำนวนประชากรอาจส่งผลให้ประเทศไทยมีผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ หรือ GDP ลดลง หลายฝ่ายจึงตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการเกิดลดลง และพยายามหาทางแก้ไขหรือบรรเทาปัญหานี้
 • Thumbnail

  MBA นิด้าเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ อยู่ไหนก็เรียนได้ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่4.0 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2017-05-06)

  ผศ.ดร.วิพุธ อ่องสกุล คณะบดีคณะบริหารธุรกิจนิด้า กล่าวว่า คณะบริหารธุรกิจได้มีการพัฒนา ปรับปรุงหลักสูตร การเรียนการสอนให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลกเพราะนอกจะเป็นไปตามมาตรฐานระดับสากลแล้ว ยังต้องจัดการเรียนการสอนให้เหมาะสมกันคนรุ่นใหม่ หรือการเรียนการสอน4.0 ที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้มากขึ้นเรียนได้ทั้งนอกห้องเรียนและเรียนจากโลกอินเทอร์เน็ต
 • View more