รายการที่เพิ่มล่าสุด

 • Thumbnail

  จากรถยนต์แท็กซี่ไร้คนขับ สู่อากาศยานเท็กซี่ไร้คนขับ(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-03-07)

  โครงการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ Vahana เริ่มมาตั้งแต่เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว วัตถุประสงค์ก็คือ การพัฒนาอากาศยานไร้คนขับที่สามารถบินพาเอาผู้โดยสาร(หนึ่งคน) หรือแม้แต่พัสดุสิ่งของต่างๆ จาดจุดต้นทางที่กำหนดไปถึงจุดหมายปลายทางได้ง่ายๆ เหมือนการเรียกรถยนต์แท็กซี่โดยสารหรือบริการเมสเซนเจอร์ส่งพัสดุในปัจจุบัน
 • Thumbnail

  อินโดนีเซีย เป้าหมายสู่การเป็นศูนย์กลางทางการเงินอิสลามแห่งอาเซียน 

  ศรัณย์ ศานติศาสน์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-03-05)

  อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลกกว่า 200 ล้านคน มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในลำดับต้นๆ ของภูมิภาคที่ร้อยละ 5 ต่อปี การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลาดตราสารหนี้ภาครัฐยังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างชาติ แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดการเงินอิสลามของอินโดนีเซียยังต้องได้รับการพัฒนาอีกเยอะ โดยมีประเด็นสำคัญอย่างน้อย 5 ประเด็นที่ต้องได้รับการส่งเสริมและพัฒนา
 • Thumbnail

  จากรถยนต์แท็กซี่ไร้คนขับ สู่อากาศยานเท็กซี่ไร้คนขับ(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-02-28)

  เมื่อปลายเดือนมกราคม ค.ศ.2018 บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องบินอย่างแอร์บัส ได้ประกาศความสำเร็จในการทดสอบบินอากาศยานไร้คนขับชื่อ Vahana ซึ่งสามารถบินสูงจากพื้นดิน 5 เมตร และลอยตัวค้างอยู่กลางอากาศได้เป็นเวลา 53 วินาที
 • Thumbnail

  เศรษฐศาสตร์ว่าด้วยเรื่องของ 'BNK48' (Economics of BNK48) 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-02-26)

  จากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี รวมถึงพฤติกรรมการฟังเพลงที่เปลี่ยนแปลงไป ค่ายเพลงหลายค่ายต้องประสบปัญหาการขาดทุนหรือเลิกกิจการ หนึ่งในการปรับตัวที่น่าสนใจต้องยกให้กับวง BNK48 ซึ่งเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ป ระบบแฟรนไชส์ที่ถอดแบบมาจากญี่ปุ่น สิ่งที่น่าสนใจคือ โมเดลทางธุรกิจและช่องทางในการหารายได้ของวงเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้จะแตกต่างจาการทำนักร้องในลักษณะเดิมๆ ที่เน้นในการขายเพลง มาเป็นการขายของสะสมของสมาชิกในวงให้แฟนคลับ
 • Thumbnail

  คอร์รัปชันไทย'กระเตื้อง' จี้รัฐคุมเข้มจัดซื้อจัดจ้าง 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2018-02-23)

  ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชันโลกปี 60 คะแนนประเทศไทยดีขึ้น อยู่ที่อันดับ 96 เทียบกับเมื่อปีก่อนไทยอยู่อันดับที่ 101 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น
 • Thumbnail

  หุ่นยนต์แข่งขันตีปิงปองกับมนุษย์แชมป์โลก 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-02-21)

  หุ่นยนต์ตัวนี้ถือว่าเป็นหุ่นยนต์ที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็วที่สุด และหากใครได้ชมการแข่งขันจะเห็นว่าเป็นการแข่งขันที่สูสีดุเดือดกันเลยทีเดียว
 • Thumbnail

  วงเสวนาแฉตำรวจไซด์ไลน์ '3 เจ้าพ่อ'ใช้ตลาดหุ้นไซฟ่อนเงิน 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์ตะวันออก, 2018-02-19)

  เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (Police Watch) จัดเสวนา หัวข้อ "ตำรวจไซด์ไลน์ : ปัญหาจริยธรรมและกาฝากกระบวนการยุติธรรมไทย" โดยมี รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม นิด้า พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตรองผู้บังคับการจเรตำรวจ นายสุนันท์ ศรีจันทรา นักวิเคราะห์เศรษฐกิจและวงการหุ้น และนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ปชป. ร่วมเสวนา ที่สมาคมนักข่าวฯ
 • Thumbnail

  หรือกรุงเทพฯ ใกล้จะสิ้นชีวิต?!! "ศ.ดร.ศิวัช พงษ์เพียจันทร์"(1) 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์ตะวันออก, 2018-02-15)

  ในช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลายคนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล คงได้พบกับปรากฏการการณ์หนึ่งทางอากาศ นั่นคือกลุ่มควันกลุ่มหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายหมอกเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางวัน ทำให้เกิดทัศนวิสัยที่ไม่ดีและยังสร้างความขุ่นมัวในการดำรงชีวิตอีกด้วย
 • Thumbnail

  อนาคตของบิตคอยน์ จากผู้ก่อตั้งสตาร์บัคส์(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-02-14)

  อย่างไรก็ดี ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ ไม่คิดว่าบิตคอยน์จะสามารถทดแทนสกุลเงินจริงๆ ได้ในวันนี้หรือแม้แต่ในอนาคตเองก็ตาม และถึงเขาจะดูมีความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีเบื้องหลังบิตคอยน์อย่างบล็อกเชนพอสมควร แต่ที่ร้านสตาร์บัคส์ของเขาก็ยังไม่เปิดให้ลูกค้าสามาถใช้สกุลเงินดิจิทัลในการจับจ่ายใช้สอยได้ โดยเขาระบุว่า ทางสตาร์บัคส์จะไม่นำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ รวมถึงไม่มีการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลด้วย
 • Thumbnail

  ผลกระทบทางเศรษฐกิจของความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศไทย 

  ยุทธนา เศรษฐปราโมทย์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-02-12)

  ในปัจจุบันความสำคัญของความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจได้รับความสนใจในการศึกษาอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงที่มาจากตลาดการเงิน หรือความเสี่ยงที่มาจากต่างประเทศ โดยความเสี่ยงเหล่านี้จัดเป็นความเสี่ยงที่สามารถวัดในเชิงปริมาณโดยใช้แบบจำลองทางสถิติที่ข้อมูลการซื้อขายในตลาดการเงิน
 • Thumbnail

  ถอดรหัสเงินดิจิทัล-บิทคอยน์ ขุมทรัพย์ใหม่หรือปีศาจร้ายการเงิน 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท วัชรพล, 2018-02-12)

  ยังคงเป็นประเด็นวิพากษ์ในวงกว้างกับเรื่องของ"บิทคอยน์" 1 ในสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งมีการซื้อขายกันแพร่หลาย หลายคนติดตามพัฒนาการของ Cryptocurrency อย่างใจจดจ่อว่า "เหรียญในโลกจำลอง" ที่ถูกสมมติขึ้นมาเป็น"เงินสกุลดิจิทัล"นี้ ท้ายที่สุดจะเป็นอย่างไร
 • Thumbnail

  สยบ'บิ๊กป้อม'ลาออก มั่นใจคสช.ควบคุมสังคมได้ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (ฐานการพิมพ์, 2018-02-08)

  ท่ามกลางกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เตรียมลาออกจากรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เหลือเพียงตำแหน่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพราะ'พิษนาฬิกาหรู' ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ต้องออกมาสยบข่าวลือดังกล่าว
 • Thumbnail

  อนาคตของบิตคอยน์ จากผู้ก่อตั้งสตาร์บัคส์(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-02-07)

  ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของสตาร์บัคส์ ได้ให้ความเห็นว่า ตัวเขามีความเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลจะได้รับการยอมรับและมีประโยชน์อย่างมากในอนาคตอันใกล้นี้ โดยเขาระบุว่า เทรนด์ของโลกเราที่กำลังมุ่งสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่หลายฝ่ายเชื่อว่ามีความปลอดภัยสูง ซึ่งเขาก็เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นจะช่วยยกระดับของสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างมีนัยสำคัญ
 • Thumbnail

  อธิการฯ นิด้า แจงระงับโพลนาฬิกาหรู ชี้ขัดจรรยาบรรณตั้งคำถามประชาชน 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์มติชน, 2018-02-06)

  เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) นายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้าได้จัดกิจกรรมพบประชาคมนิด้า เพื่อชี้แจงกรณีระงับการเผยแพร่ผลนิด้าโพล ประเด็นยืมนาฬิกาหรู ทำให้นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์คณะสถิติประยุกต์ นิด้า อดีตผู้อำนวยการนิด้าโพลลาออกจากตำแหน่ง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง
 • Thumbnail

  เศรษฐศาสตร์ว่าด้วยเรื่องยาเสพติด 

  ทองใหญ่ อัยยะวรากูล (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-02-05)

  ปัญหายาเสพติดนั้นเป็นปัญหาในเชิงสหวิทยาที่ได้มีการนำเอาความรู้จากในหลายศาสตร์เข้าแก้ไข จากการศึกษาวิจัยด้วยวิธีสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องและการสังเคราะห์เอกสารงานวิจัยที่มีอยู่แล้ว ผู้เขียนเห็นว่ามีประเด็นที่น่าสนใจอยู่หลายประเด็น จึงนำมาเสนอในคอลัมน์นี้
 • Thumbnail

  เลี้ยงอาหารผู้พิการ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท วัชรพล, 2018-02-03)

  เพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด ประธานเครือข่ายนิด้าภาคตะวันออก ร่วมกับศิษย์เก่าและคณาจารย์ชมรมเครือข่ายนิด้า จัดโครงการ"เยี่ยมบ้าน รับน้อง สานต่อคำพ่อสอน" มอบสิ่งของและเลี้ยงอาหารคนพิการ ณ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
 • Thumbnail

  'อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์' ทิ้งเก้าอี้'ผอ.นิด้าโพล'เจอพิษ'นาฬิกาหรู' 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สยามรัฐ, 2018-02-02)

  ทีมาที่ไปของการตัดสินใจลาออกของอานนท์ทิ้งเก้าอี้ ผอ.นิด้าโพล ทั้งที่เจ้าตัวเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ ได้กลายเป็นระเบิดลูกย่อมๆ และมีสะเก็ดระเบิดปลิวใส่ใครต่อใครอีกหลายคน เพราะนี้ไม่ใช่เรื่องภายในของนิด้าเท่านั้น หากแต่ยังบานปลายไปถึงเรื่องการสำรวจความเห็นของประชาชนที่มีต่อ"นาฬิกาหรู" ของ"บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การะทรวงกลาโหมอีกด้วย
 • Thumbnail

  มาตรฐานนิด้าโพล 

  สารส้ม (บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า, 2018-02-01)

  จากการลาออกของ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นของประชาชน หรือนิด้าโพล หลังถูกชะลอเผยแพร่ผลโพลเรื่องนาฬิกาหรู ซึ่งบัดนี้ถึงเวลาที่นิด้าโพล จะต้องปกป้องสถาบันวิชาการของตนเองด้วยการตรวจสอบมาตรฐานการทำโพลชุดที่เป็นปัญหา นิด้าโพลควรออกมายืนยันหรือปฏิเสธด้วยการเปิดเผยชุดคำถามจริงๆ ในโพลเรื่องนี้ เพราะจะเกี่ยวข้องกับมาตรฐานการทำงานของสถาบันนิด้าโพลโดยตรง
 • Thumbnail

  การเคลื่อนไหวทางสังคม 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-11-29)

  ผศ.ดร.อัศวิน เนตรโพธิ์แก้ว อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ นิด้า ตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันการเคลื่อนไหวทางสังคมที่ชัดเจนคือ ภาคประชาชนและพลเมือง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ การวิ่งเพื่อรับบริจาคช่วย 11 โรงพยาบาลของ"ตูน บอดี้สแลม"
 • Thumbnail

  จากบทเรียน Ensogo สู่การปิดตัวของ Confido(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-11-29)

  คอนฟิโด เป็นสตาร์ทอัพที่มีแนวคิดให้บริการประกันการจ่ายเงินออนไลน์ที่สร้างระบบเป็นเหมือนตัวกลางในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ประสบความสำเร็จในการระดมทุนไปได้มากถึง 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 14 ล้านบาทโดยใช้เวลาไม่นาน ผ่านมาไม่กี่อาทิตย์ คอนฟิโดออกมาประกาศว่าบริษัทมีปัญหาทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับสัญญาที่เซ็นไป
 • View more