กลุ่มข้อมูลทั้งหมดในชุมชนนี้

รายการที่เพิ่มล่าสุด

 • Thumbnail

  นิด้า คว้า 1 ใน 7 เมืองอัจฉริยะ Smart Cities-clean Energy ผนึก 6 ภาคเอกชนร่วมหนุนสู่ "เมืองอัจฉริยะต้นแบบ" 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2017-07-31)

  ศ.ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ รองประธานคณะทำงานโครงการ NIDA Smart Compact City เปิดเผยถึงแนวการพัฒนาโครงการ NIDA S2C ว่าเป็นโครงการที่ได้แนวคิดมาจากโครงการแสนสุขสมาร์ท ซิตี้ ซึ่งเป็นต้นแบบเมืองอัจฉริยะที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนานิด้าให้เป็น Smart Compact City หรือมหาวิทยาลัยอัจฉริยะเพื่อเป็นต้นแบบให้แก่มหาวิทยาลัยและเมืองอื่นๆ ต่อไป
 • Thumbnail

  Co-working space กับมุมมองทางเศรษฐศาสตร์ 

  ทัศนีย์ สติมานนท์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-31)

  ในมุมมองทางเศรษฐศาสตร์ ธุรกิจ Co-working space นับเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ Sharing economy หรือ Gig economy คือเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เป็นการเปิดพื้นที่ให้คนที่ไม่มีสำนักงาน ได้มานั่งทำงานกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวร่วมกัน มีการใช้ทรัพยากรต่างๆ ในการทำงานด้วยกัน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ อินเทอร์เน็ต ห้องประชุม อุปกรณ์สำนักงาน ซึ่งช่วยให้ประหยัดงบประมาณ
 • Thumbnail

  ห่วง'ภาษีลาภลอย' ภาระปชช. เอกชนแนะรบ.แก้กม.ต่างด้าว 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์มติชน, 2017-07-30)

  จากกรณีที่รัฐบาลมีแผนจะจัดเก็บภาษีเพิ่มจากธุรกิจที่ได้รับประโยชน์เพิ่มเติมจากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านคมนาคมของรัฐนั้น มีความเห็นจากภาคเอกชนและนักวิชาการเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย
 • Thumbnail

  'เอ68' สัญญาณเตือนอุณหภูมิโลก? 

  ธเนศน์ นุ่นมัน (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-30)

  เมื่อช่วงต้น ก.ค.ที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นข่าวสำคัญข่าวหนึ่ง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้ผู้ที่สนใจด้านสิ่งแวดล้อมตื่นตัวเป็นอย่างมาก นั่นคือ กรณีที่ดาวเทียขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า สามารถจับภาพหนึ่งในแผ่นน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้แตกออกจากคาบสมุทรแอนตาร์กติกหรือขั้วโลกใต้ ซึ่งได้สร้างข้อกังวลให้กับนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยที่ศึกษาเรื่องในเรื่องนี้ว่า ปรากฏการณ์นี้อาจจะทำให้ค้นพบเชื้อโรคที่ไม่เคยพบมาก่อนในรอบหลายแสนปี
 • Thumbnail

  เล็งยกสตช.เท่ากระทรวง กฎหมายพรรคเสร็จ 1 ส.ค. 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สารสู่อนาคต, 2017-07-27)

  คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เสนอยกฐานะ สตช.เป็นกระทรวง แยก 11 งานซ้ำซ้อนออกไป ส่วนคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) มีหน้าที่กำหนดนโยบายเท่านั้น ตัดอำนาจการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ออกไป ให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เลือกและตั้ง ผบ.ตร.แทน
 • Thumbnail

  ใครคือ ซาโตชิ นากาโมโตะ ผู้สร้างบิตคอยน์? (1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-07-26)

  วันนี้ผู้เขียนจะขออธิบายเกี่ยวกับบิตคอยน์ ว่าคืออะไร การทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคาร เราจะต้องได้รับการตรวจสอบและยืนยันจากธนาคารนั้นๆ ว่าการทำธุรกรรมนั้นใช่เราตัวจริงหรือไม่ และจำนวนเงินที่จะทำธุรกรรมนั้นมีอยู่จริงหรือเปล่า เมื่อต้องมีการตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรมก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ซึ่งการตรวจสอบจะไม่ได้มาจากธนาคารแห่งนั้นแห่งเดียว แต่จะเปลี่ยนเป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากเข้ามาร่วมแข่งขันกันในการตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรมนั้นแทน ซึ่งผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่สามารถทำหน้าที่ตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรมนั้นสำเร็จ ก็จะได้รับค่าตอบแทนในการทำ...
 • Thumbnail

  'นโยบายการคลังอันชาญฉลาด' (Smart Fiscal Policy) 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-24)

  เราอยู่ในโลกของการเปลี่ยนแปลงและความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจหรือที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญเรียกว่า "โลกของ VUCA" ที่หมายถึง โลกที่สภาวะความผันผวนไม่แน่นอน ซับซ้อน ยุ่งเหยิง และคลุมเครือ ด้วยสถานการณ์ VUCA นี้ แต่ละประเทศจึงมีความคาดหวังกับนโยบายการคลังที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งเป็นรูปแบบที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกว่า "การใช้นโยบายการคลังอันชาญฉลาด" โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้นำเสนอ 5 กุญแจสำคัญของการใช้นโยบายการคลังอันชาญฉลาด
 • Thumbnail

  ลงนามความร่วมมือ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สยามรัฐ, 2017-07-21)

  นายลี ซี ทียอง รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และ รศ.ดร.ระวีวรรณ เอื้อพันธ์วิริยะกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ผู้แทนอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ลงนามความร่วมมือโครงการแบงก์แอสชัวรันส์ โค้ชชิ่ง อะคาเดมี ที่นิด้า
 • Thumbnail

  นิด้าจัดทำดอกไม้จันทน์ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2017-07-21)

  ผศ.ดร.ไพโรจน์ ภัทรนรากุล คณบดีคณะรัฐประศาสนศาสตร์ ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่าคณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดงานโครงการ "ดอกไม้จันทน์ ทำจากใจ ถวายพ่อหลวง" วันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค. ณ โถงชั้น G อาคารนวมินทราธิราช สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 • Thumbnail

  จากยุคโมบายเฟิร์ส (Mobile first) สู่ยุคเอไอเฟิร์ส (AI First) (3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-07-19)

  นอกจากความสามารถในการรู้จัก รู้จำ และแยกแยะข้อมูลในรูปภาพแล้ว ซีอีโอของกูเกิลยังทดลองระบบปัญญาประดิษฐ์สำหรับการแต่งภาพแบบทันทีทันใดให้ดูกันบนเวทีแบบสดๆ ด้วย เช่น ภาพถ่ายของนักเบสบอลซึ่งมีรั้วลวดตาข่ายขวางอยู่ทำให้เห็นตัวนักเบสบอลไม่ชัด แต่ปัญญาประดิษฐ์สามารถลบลวดลายของรั้วที่เกะกะอยู่ในรูปออกได้โดยทันที ซึ่งถ้าฟีเจอร์นี้ลงมาอยู่ในกล้องบนมือถือเมื่อไหร่ น่าจะเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อย
 • Thumbnail

  ชี้คนไทยมีหนี้กว่า 5 แสน เกินครึ่งผ่อนสินค้า-บริการ ไม่มีเงินออมสูงถึง 48.30% 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-07-18)

  สังคมไทยมีปัญหาเรื่องหนี้สินและการออม โดยพบว่่าคนไทยมีหนี้เฉลี่ย 5.65 แสนบาทต่อหัว หนี้สินส่วนใหญ่เกิดจากการซื้อ ผ่อนบริการ สินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้แล้วหมดไป นอกจากนี้ยังพบว่ามีคนไทยอีกจำนวนหนึ่งไม่มีเงินออม
 • Thumbnail

  ความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-17)

  ธนาคารกลางสหรัฐระบุว่า จะมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนถึงระดับอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม จึงเป็นที่คาดหมายกันว่า แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่จะต้องติดตามต่อไปว่าจะมีผลกระทบต่อทั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยอย่างไร จะมีการเตรียมตัวป้องกันหรือลดทอนผลกระทบในทางลบที่อาจเกิดขึ้นอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ให้มีความตระหนักรู้และเข้าใจความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้
 • Thumbnail

  สับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไร้พลังส่อเค้าจุดขัดแย้ง 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สารสู่อนาคต, 2017-07-17)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มีการจัดเวทีเสวนาวิชาการ เรื่อง "ร่วมวิพากษ์ยุทธศาสตร์ชาติ" โดยคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ร่วมกับคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม มีนักวิชาการร่วมเสวนาและแสดงความคิดเห็นต่อยุทธศาสตร์ชาติเป็นจำนวนมาก
 • Thumbnail

  จากยุคโมบายเฟิร์ส (Mobile first) สู่ยุคเอไอเฟิร์ส (AI First) (2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-07-12)

  ซีอีโอของกูเกิลกล่าวถึงไอเดียในการนำปัญญาประดิษฐ์มาปรับปรุงการให้บริการของกูเกิลให้ดีขึ้น เช่น ในยุคโมายเฟิร์สพวกเราส่วนใหญ่มักป้อนข้อมูลตัวอักษรด้วยการใช้นิ้วแตะที่คีย์บอร์ดบนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่ในยุคปัญญาประดิษฐ์ การป้อนข้อมูลตัวอักษรจะทำผ่านการพูดออกเสียง และรูปภาพแทน
 • Thumbnail

  เข้าขั้นวิกฤต! ทุกศาสตร์..แวดวงนิเทศฯ ขาดอาจารย์ผู้สอน 

  ชุลีพร อร่ามเนตร (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2017-07-11)

  วิกฤติวงการสื่อ ไม่ใช่เกิดขึ้นเฉพาะในองค์กรสื่อสารมวลชนเท่านั้น แวดวงวิชาการก็เข้าขั้นวิกฤติเช่นกัน เมื่อนับวันคณาจารย์ บุคลากรด้านนิทศศาสตร์น้อยลงเรื่อยๆ 3 สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศไทยที่จัดการเรียนการสอนด้านการสื่อสาร ได้แก่ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ทางวิชาการเพื่อแลกเปลี่ยน ใช้บุคลากรร่วมกัน ลดการขาดแคลนคณาจารย์ บุคลากรด้านนิเทศศาสตร์
 • Thumbnail

  ฮ่องกง...เกาะที่ไม่เคยหยุดนิ่ง 

  โกศล วชิรประดิษฐพร (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-10)

  ถึงแม้ว่าฮ่องกงจะเป็นเพียงแค่เกาะเล็กๆ แต่ถ้าดูจากตัวเบจทางเศรษฐกิจแล้ว จะพบว่าฮ่องกงนั้นเล็กแต่ตัวเท่านั้น แต่ในทางเศรษฐกิจแล้ว ฮ่องกงมีอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี นอกจากนี้ฮ่องกงยังมีดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลอย่างต่อเนื่อง และมีทุนสำรองระหว่างประเทศเป็นจำนวนมาก
 • Thumbnail

  จากยุคโมบายเฟิร์ส (Mobile first) สู่ยุคเอไอเฟิร์ส (AI First) (1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์ (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-07-05)

  "การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจาก ยุคโมบายเฟิร์ส มาสู่ยุคเอไอเฟิร์ส" เป็นวิสัยทัศน์ของซันดาร์ พิชัย ซีอีโอของบริษัทกูเกิลที่กล่าวในงานประชุมใหญ่นักพัฒนาประจำปีของกูเกิล โดยในงานนี้ซีโอโอของกูเกิลกล่าวถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลหลายๆ ตัวด้วยกัน
 • Thumbnail

  เศรษฐศาสตร์ว่าด้วยการรักเดียวใจเดียว 

  อัธกฤตย์ เทพมงคล (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-07-03)

  ในเมืองไทย เราแต่งงานได้ครั้งเดียว เพราะเราเป็นสังคมที่เชิดชูความผัวเดียวเมียเดียวมาแต่ไหนแต่ไร โดยสามัญสำนึก เราจะคิดมาตลอดว่า ถ้าเกิดสังคมปล่อยให้ผู้ชายแต่งเมียได้หลายคน มันก็จะเป็นการทำร้ายผู้หญิงหรือในทางกลับกัน ถ้าเกิดสังคมปล่อยให้ผู้หญิงแต่งผัวได้หลายคน มันก็จะเป็นการทำร้ายผู้ชายแน่ๆ มันเป็นแบบนั้นจริงหรือ? นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังจากสำนักชิคาโก David D. Friedman มีความความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างน่าสนใจ
 • Thumbnail

  น้ำท่วมก็ยังมีอินเทอร์เน็ตใช้ได้ผ่านทางบอลลูนยักษ์ 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-06-28)

  ช่วงนี้เข้าหน้าฝนที่เรียกว่าตกกันมาแบบหนักจริงๆ ทำให้คนกรุงเทพฯ ต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วม ผู้เขียนจึงอยากนำเสนอเรื่องการช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในต่างประเทศผ่านเทคโนโลยีการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากบอลลูนของบริษัทกูเกิล โดยใช้ชื่อโครงการว่า Loon ซึ่งมีที่มาจากคำว่าบอลลูน ที่ใช้บอลลูนลอยฟ้าเป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตสู่ภาคพื้นดินจากระดับชั้นบรรยาาศที่ความสูงหลายสิบกิโลเมตร
 • Thumbnail

  'ความภูมิใจในตนเอง' 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-06-26)

  ผู้เขียนได้มีโอกาสเป็นกรรมการคัดเลือกนักเรียนทุนรัฐบาล ก.พ.เพื่อไปเรียนต่อในระดับปริญญาโทในต่างประเทศ โดยกระบวนการหนึ่งที่ทาง ก.พ.ใช้คัดเลือกก็คือ "การประเมินความพร้อมทางด้านจิตวิทยา" เพื่อวัดทัศนคติและความพร้อมของเด็กในด้านต่างๆ ผู้เขียนสังเกตเห็นว่าเด็กที่เข้าสอบทุกคนล้วนมีระดับคะแนนด้าน"ความภูมิใจในตัวเอง" ต่ำกว่าคะแนนด้านอื่นๆ แทบทั้งสิ้น ซึ่งถ้าเราจะมาวิเคราะห์ว่าทำไมเด็กไทยถึงมีความภูมิใจนตัวเองต่ำ?? คงวิเคราะห์ได้หลากหลายสาเหตุและหลายแง่มุม
 • View more