กลุ่มข้อมูลทั้งหมดในชุมชนนี้

รายการที่เพิ่มล่าสุด

 • Thumbnail

  มนุษย์ VS หุ่นยนต์ 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-05-07)

  จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้เราตั้งคำถามว่า หุ่นยนต์จะมาคุกคามมนุษย์หรือไม่ โดยเฉพาะด้านการทำงาน และมนุษย์อย่างเรา ควรจะเตรียมความพร้อมอย่างไร ส่วนตัวผู้เขียนเองเห็นว่า สิ่งเดียวที่มนุษย์ยังมีอยู่เหนือกว่าหุ่นยนต์คือ ความรู้สึกนึกคิดของการเป็นมนุษย์
 • Thumbnail

  DeleteFacebook เกิดอะไรขึ้นกับเฟซบุ๊ก?(5) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-05-02)

  หลังจากที่เฟซบุ๊กเฃปิดเงียบเรื่องข้อมูลหลุดมาหลายปี ในที่สุดช่วงกลางเดือนมีนาคม 2018 มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ก็ยอมให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ยอมรับว่าความผิดพลาดดังกล่าวเกิดขึ้นจริงและขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องลับๆ ที่ถูกเปิดออกสู่สาธารณะจนกลายเป็นมหากาพย์ที่ไม่ลับนี้ก่อให้เกิดกระแสของ Hash Tag ว่า #DeleteFacebook หรือการรณรงค์ให้ลบบัญชีผู้ใช้ของเฟซบุ๊ก
 • Thumbnail

  ต่อ S-Curve ให้กับธนาคารพาณิชย์ไทยผ่านการควบรวมกิจการ 

  สรศาสตร์ สุขเจริญสิน (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-04-30)

  การที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติมาตรการภาษี เพื่อส่งเสริมการควบรวมกิจการของธนาคารพาณิชย์ไทย การควบรวมกิจการธนาคารพาณิชย์มีประโยชน์คือ ทำให้ต้นทุนของธนาคารลดลง รวมถึงเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในระดับภูมิภาคอีกด้วย
 • Thumbnail

  ติดอาวุธนายร้อยรุ่นใหม่ ผู้นำความปลอดภัยทางถนน 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สารสู่อนาคต, 2018-04-27)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) โรงเรียนนายร้อยตำรวจ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกันจัดโครงการ "การพัฒนาสมรรถนะนักเรียนนายร้อยตำรวจเพื่อเป็นผู้เชื่อมประสานกับเครือข่ายนักศึกษา ในการส่งเสริมความปลอดภัยทางถนนระดับพื้นที่" เพื่อสร้างนายตำรวจผู้บังคับใช้กฎหมายในอนาคตที่มีศักยภาพในการสื่อสารพร้อมก้าวสู่การทำงานจริงในโลกยุคปัจจุบัน
 • Thumbnail

  #DeleteFacebook มันเกิดอะไรขึ้นกับเฟซบุ๊ก?(4) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-04-25)

  เฟซบุ๊กพลาดไปปล่อยให้ข้อมูลผู้ใช้จำนวนมากหลุดไปอยู่ที่นักวิชาการ ซึ่งนักวิชาการคนนั้นคือ ดร.อเล็กซานเดอร์ โคแกน เป็นนักวิชาการที่นำข้อมูลหลุดไปขายต่อให้กับริษัทวิจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับการเมือง เป็นบริษัวิจัยที่ช่วยสร้างแคมเปญหาเสียงให้กับนักการเมืองดังๆ ในหลายประเทศ ซึ่งหนึ่งในความสำเร็จนี้เป็นแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งที่ทำให้ โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งมาแล้ว
 • Thumbnail

  จาก'บุพเพสันนิวาส'สู่การท่องเที่ยวเพื่อลดความยากจน 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-04-23)

  ความสำเร็จของละครแห่งปีอย่างบุพเพสันนิวาสช่วยให้เกิดการตื่นตัวของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น กระแสของการแต่งชุดไทยตามรอยละครไปเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันภาครัฐจะสามารถทำให้กระแสการท่องเที่ยวนี้มีความยั่งยืนได้มากน้อยเพียงใด และจะทำอย่างไรที่จะให้ประชาชนที่ฐานะยากจนได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวได้มากขึ้น
 • Thumbnail

  #DeleteFacebook มันเกิดอะไรขึ้นกับเฟซบุ๊ก?(3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-04-18)

  แคมเปญรณรงค์ #DeleteFacebook กระแสในประเทศไทยนั้นดูเหมือนจะไม่รุนแรงและแพร่หลายเท่ากับกระแสในต่างประเทศ ซึ่งต้องมาดูว่าเรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร
 • Thumbnail

  ดัชนีพฤฒพลังของผู้สูงอายุไทย 

  นิรมล อริยอาภากมล (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-04-16)

  ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี 2564 โดยจะมีจำนวนผู้สูงอายุ 20% ของประชากรทั้งหมด และเข้าสู่สังคมสูงวัยขั้นสุดยอดในปี 2579 ดังนั้นจึงเกิดความกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องการหดตัวทางเศรษฐกิจเพราะจำนวนแรงงานลดลง การหดตัวของอุปสงค์ในประเทศ ปัญหาความยากจนหลังเกษียณอายุ รวมไปถึงความยั่งยืนทางการคลัง
 • Thumbnail

  #DeleteFacebook มันเกิดอะไรขึ้นกับเฟซบุ๊ก?(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-04-11)

  ผู้เขียนได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวโรรส โรจนะ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนของเฟซบุ๊ก ว่ามันเป็นปัญหาที่ใหญ่มากกว่าตัวเงิน เป็นเรื่องของปัญหาที่มีมิติ มีความซับซ้อนและยุ่งยากมากมาย จนตัวเฟซบุ๊กเองก็ยากที่จะควบคุมตัวเองได้
 • Thumbnail

  สงครามการค้า ใครได้-ใครเสีย 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-04-09)

  ขึ้นชื่อว่าสงคราม แม้ว่าจะเป็นสงครามการค้าล้วนแต่ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ชนะหรือผู้แพ้ ความเสียหายก็เกิดขึ้นกับทั้งสองฝ่าย รวมทั้งมีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย
 • Thumbnail

  #DeleteFacebook มันเกิดอะไรขึ้นกับเฟซบุ๊ก?(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-04-04)

  มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายครั้งใหญ่ของบริษัท ด้วยการเปลี่ยน News Feed ให้เพิ่มการแสดงโพสต์หรือเรื่องราวจากเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวได้มากขึ้น และลดการแสดงโพสต์จากผู้ประกอบการธุรกิจ เพจสาธารณะ แบรนด์ และสื่อต่างๆ บนหน้า News Feed ลงจากเดิม ทำให้เนื้อหาที่เราอ่านพบบน News Feed ของเฟซบุ๊กวันนี้ จะมีเนื้อหาแตกต่างไปจากเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง
 • Thumbnail

  โลกที่ไม่สมดุลสู่สงครามการค้าโลก 

  อัธกฤตย์ เทพมงคล (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-04-02)

  ปี 2017 จีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่แท้จริงใหญ่ที่สุดในโลก แซงหน้าอเมริกาไปแล้ว โดยมีขนาดเป็นร้อยละ 18 ของเศรษฐกิจโลก ประเทศมหาอำนาจอย่างจีนคงไม่อยู่เฉยให้อเมริกาโจมตีอยู่ฝ่ายเดียวแน่นอน ซึ่งนโยบายโต้ตอบจากจีนจะก่อให้เกิดสงครามการค้าเต็มรูปแบบระดับโลกเลยทีเดียว
 • Thumbnail

  น้ำท่วมก็ยังมีอินเทอร์เน็ตใช้ได้ผ่านทางบอลลูนยักษ์ 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-06-28)

  ในต่างประเทศมีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมผ่านทางเทคโนโลยีการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากบอลลูนของบริษัทกูเกิล โดยใช้ชื่อโครงการว่า Loon ซึ่งมีที่มาจากคำว่าบอลลูน ที่ใช้บอลลูนลอยฟ้าเป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตสู่ภาคพืนนดินจากระดับชั้นบรรยากาศที่ความสูงหลายสิบกิโลเมตร
 • Thumbnail

  'ความภูมิใจในตนเอง' 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-06-26)

  ผู้เขียนได้มีโอกาสเป็นกรรมการคัดเลือกนักเรียนทุนรัฐบาลก.พ. เพื่อไปเรียนต่อในระดับปริญญาโทในต่างประเทศ โดยกระบวนการหนึ่งที่ทางก.พ.ใช้คัดเลือกก็คือ "การประเมินความพร้อมทางด้านจิตวิทยา"เพื่อวัดทัศนคติและความพร้อมของเด็กในด้านต่างๆ 9 ด้าน ในบรรดาทั้ง 9 ด้าน ผู้เขียนสังเกตเห็นว่าเด็กที่เข้าสอบทุกคนล้วนมีระดับคะแนนด้าน "ความภูมิใจในตัวเอง" ต่ำกว่าคะแนนด้านอื่นๆ แทบทั้งสิ้น ทำไมเด็กไทยถึงมีความภาคภูมิใจในตัวเองต่ำ น่าจะวิเคราะห์ได้หลากหลายสาเหตุและหลายแง่มุม
 • Thumbnail

  ชำแหละปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์มติชน, 2017-06-26)

  มีความเห็นจากนักวิชากรและนักธุรกิจเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงที่จะมีผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในช่วงครึ่งปีหลัง
 • Thumbnail

  เกิดแน่ Primary Vote พรรคไหน ใครได้เปรียบ? 

  วรพล กิตติรัตวรางกูร (บริษัท สารสู่อนาคต, 2017-06-25)

  ระบบการส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ที่ให้สมาชิกพรรคโหวตออกเสียงลงคะแนนรายชื่อที่พรรคการเมืองส่งไปให้ หรือ ไพรมารีโหวต จะเกิดขึ้นในการเมืองไทยหรือไม่ มีความคิดเห็นจาก 2 นักวิชาการ จะมาสะท้อนทัศนะแบบรอบด้านต่อระบบไพรมารีดังกล่าว
 • Thumbnail

  85 ปี ประชาธิปไตยกับทางไปแบบ'ประนีประนอม' 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2017-06-24)

  สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และทีมบรรณาธิการหนังสือเบื้องแรกประชาธิปไตย ร่วมจัดราชดำเนินเสวนา เรื่อง "85 ปี ประชาธิปไตยไทยจะไปใหนดี" เนื่องในโอกาสครบรอบการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อวันที่ 24 มิถุนยน 2475 เพื่อให้"นักวิชาการ สายรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์"สะท้อนมุมมองแห่งบทเรียน ต่อยอดสู่อนาคตหลังจากที่มีรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 บังคับใช้ร่วมกับร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ยุทธศาสตร์ชาติ และร่างพ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการปฏิรูป ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)" ร่วมเห็นชอบด้วยเสียงข้างมาก เพื่อให้"ประเทศไทย"ต้องเดินต่อด้วยบทบังคับความกฎหมาย 3 ฉบับ
 • Thumbnail

  เงินงบประมาณขาดดุลเพิ่ม 6.1% กระตุ้นเศรษฐกิจ-พัฒนาคน รับ Thailand 4.0 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2017-06-22)

  ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2561 ผ่านการพิจารณาในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2560 มีวงเงินทั้งสิ้น 2.9 ล้านล้านบาท ลดลงจากปี 2560 จำนวน 2.3 หมื่นล้านบาท และได้ตั้งเป็นงบประมาณขาดดุล 4.5 แสนล้านบาท เป็นการจัดสรรตามยุทธศาสตร์ที่สำคัญ 6 ยุทธศาสตร์ 56 แผนงาน
 • Thumbnail

  AltSchool:โรงเรียนแห่งซิลิคอนแวลลีย์ มิติสำคัญของประเทศไทย 4.0(3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-06-21)

  แม้จะเป็นโรงเรียนที่ได้ชื่อว่าก่อตั้งและสนับสนุนโดยชาวซิลิคอนแวลลีย์ แต่ก็ใช่ว่าทุกกิจกรรมในโรงเรียนจะต้องใช้เทคโนโลยี หรือนักเรียนแต่ละคนจะต้องถูกอัดบทเรียนด้านเทคโนโลยีแต่อย่างใด ทั้งนี้ทั้งนั้นเทคโนโลยีก็ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญของโรงเรียน
 • Thumbnail

  การจัดสรรและความเป็นเจ้าของปัจจัยการผลิต กับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2017-06-19)

  ในระบบเศรษฐกิจที่มีโครงสร้างความเป็นเจ้าของปัจจัยการผลิตที่ไม่สมดุล หรือมีโอกาสในการเข้าถึงปัจจัยการผลิตที่ไม่เท่าเทียมกัน ทำให้การใช้ประโยชน์หรือการจัดสรรปัจจัยการผลิตด้อยระสิทธิภาพไป การพัฒนาทางเศรษฐกิจจะล่าช้าหรือถดถอยลง และอาจเลวร้ายไปถึงขั้นที่ก่อให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมในประเทศได้
 • View more