กลุ่มข้อมูลทั้งหมดในชุมชนนี้

รายการที่เพิ่มล่าสุด

 • Thumbnail

  เปิดให้บริการ Amazon Go ครั้งแรก 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-01-31)

  แนวคิดของการเกิดขึ้นของร้าค้าแนวใหม่อย่าง Amazon Go ร้านค้าที่ไม่มีพนักงานที่ทำให้สามารถชอปปิงสินค้าได้โดยไม่ต้องรอคิวแคชเชียร์
 • Thumbnail

  'นิด้า'สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เตรียมจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 52 ปี หัวข้อเรื่อง พัฒนบริหารศาสตร์สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2018-01-29)

  ในปี 2561 การจัดประชุมวิชาการ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาสถาบันฯ ครบรอบ 52ปี นิด้าเตรียมจัดประชุมวิชาการระดับชาติภายใตัวหัวข้อ "พัฒนบริหารศาสตร์สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน" เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ของคณาจารย์และนักวิชาการ พร้อมนำเสนอผลการศึกษางานวิจัยในวันศุกร์ที่ 30 มี.ค. 2561
 • Thumbnail

  ความเหงา...ภัยเงียบต่อเศรษฐกิจ 

  ทัศนีย์ สติมานนท์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-01-29)

  ความเหงานับเป็นปัญหาสำคัญระดับประเทศ จากงานวิจัยพบว่า ความเหงาส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้น 3.1 เท่า และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้น 1.9 เท่า นอกจากความเหงาจะส่งผลต่อสุขภาพการและใจต่อผู้ที่เหงาแล้ว ความเหงายังทำให้รัฐบาลต้องสูญเสียงบประมาณด้านสาธารณสุขเป็นจำนวนมาก โดยมีการประมาณการว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ความเหงาก่อให้เกิดต้นทุนจำนวน 6,000 ปอนด์/คน
 • Thumbnail

  ลั่นไม่เลีย'ท็อปบู๊ต'ผอ.นิด้าโพลประกาศลาออก ปมถูกอธิการฯ เบรกนาฬิกาฉาวบิ๊กป้อม'ไก่อู'ยันรบ.ไม่เกี่ยว'อานนท์'ไขก๊อก 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-01-29)

  ผอ.นิด้าโพลประกาศลาออก เหตุโพลถามประชาชนเรื่องนาฬิกา"บิ๊กป้อม"ถูกแบน นายอานนท์ ศักดิวรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล กล่าวว่า แม้ตัวเองจะสนับสนุนรัฐประหารและรัฐบาล แต่ถ้าเรื่องไม่ถูกต้องชอบธรรมก็ยอมไม่ได้ และถ้าทำโพลสะท้อนความเห็นไม่ได้ก็ยุบนิด้าโพลไปเลย
 • Thumbnail

  4 ความล้มเหลวของปัญญาประดิษฐ์ในปี พ.ศ. 2560 (3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-01-24)

  ความล้มเหลวของปัญญาประดิษฐ์เรื่องที่สี่เป็นปัญญาประดิษฐ์ของบริษัทกูเกิล ที่เข้าใจผิดมองปืนไรเฟิลเป็นเฮลิคอปเตอร์ เรื่องนี้เกิดจากนักวิจัของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือเอ็มไอที(MIT) ได้ทดสอบระบบ Cloud Vision API ของกูเกิลด้วยการปรับแต่งภาพปืนไรเฟิล เพื่อให้ระบบดังกล่าวมองผิดพลาดว่า ภาพนี้เป็นเฮลิคอปเตอร์ ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการพัฒนาสร้างระบบเพื่อเอาไปใช้แบบทั่วๆ ไป แต่เป็นการสร้างระบบเพ่อเอามาทดสอบตัวปัญญาประดิษฐ์เอง ซึ่งก็ทำให้ปัญญาประดิษฐ์ตัวดังของบริษัทกูเกิลถึงกับทำงานผิดพลาดกันเลยทีเดียว
 • Thumbnail

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ "นิด้า" สถาบันชั้นนำแห่งชาติที่สร้างผู้นำและองค์ความรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงในระดับสากล 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท บางกอกโพสต์, 2018-01-22)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) เป็นสถาบันชั้นนำแห่งชาติที่สร้างผู้นำที่มีปัญญาคู่คุณธรรม โดยมุ่งเน้นผลิตระดับบัณฑิตศึกษาที่มีภาวะผู้นำ พัฒนาองค์ความรู้ งานวิจัย และให้บริการวิชาการ ด้านการบริหาร การพัฒนา "สร้างปัญญาเพื่อการเปลี่ยนแปลง" ให้บุคลากรของประเทศมีศักยภาพในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าในระดับสากลอย่างยั่งยืน
 • Thumbnail

  เศรษฐศาสตร์ความสุข (ในบริบทของคนไทย) 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-01-22)

  บทความนี้ผู้เขียนจะขอนำเสนองานวิจัยทางด้านเศรษฐศาสตร์ความสุขที่ได้นำข้อมูลของคนไทยมาศึกษาและยังเป็นงานที่ได้รับการกลั่นกรองคุณภาพจากการตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการในต่างประเทศแล้ว 5 ชิ้น
 • Thumbnail

  นักวิชาการห่วงไม่มีเลือกตั้งปลายปี แนะ'ประยุทธ์'อยู่นิ่งๆ - อย่าทำตัวเป็นเป้าโจมตี 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2018-01-22)

  เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) มีการสัมมนาสาธารณะ เรื่อง เหลียวหน้าแลหลังสถานการณ์การเมืองไทย โดยมีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. นางรสนา โตสิตระกูล อดีตส.ว. นายพิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย(ครป.) นายบรรเจิด สิงคะเนติ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์(นิด้า)
 • Thumbnail

  'นิด้า'อุ้มอสังหา ดันกลาง-เล็กรุกตปท. 

  จะเรียม สำรวจ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-01-18)

  ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันที่เกิดขึ้นในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ส่งผลให้สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) ออกมาจัดโครงการประกวด Property Export Awards Thailand 2018 เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายกลางและรายเล็กให้สามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ได้
 • Thumbnail

  มอบทุน 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สยามรัฐ, 2018-01-17)

  ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ปธ.กก.บห.หลักทรัพย์ เอเชีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ มอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาหลักสูตรเศรษฐศาสตร์การเงิน คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ โดยมี ผศ.ดร.ณดา จันทร็สม คณบดี และ รศ.ดร.สรศาสตร์ สุขเจริญสิน รองคณบดีฝ่ายวิชาการ รับมอบที่สำนักงาน เอเชีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์
 • Thumbnail

  4 ความล้มเหลวของปัญญาประดิษฐ์ในปี พ.ศ. 2560 (2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-01-17)

  ความล้มเหลวของระบบปัญญาประดิษฐ์เรื่องที่ 2 คือ ลำโพงอเมซอนแอคโค่ ซึ่งเป็นลำโพงที่สามารถรับรู้และสั่งงานต่างๆ ด้วยเสียงผ่านระบบปัญญาประดิษฐ์ได้เป็นอย่างดีตั้งแต่การเรียกสั่งพิซซ่า เรียกรถแท็กซี่มารับ ไปจนถึงตอบคำถามที่ใช้การหาข้อมูลจากโลกอินเทอร์เน็ต แต่เมื่อไม่นานมานี้อยู่ดีๆ ลำโพงอัจฉริยะก็เปิดใช้งานโหมดปาร์ตี้เอง ส่งเสียงดังมากในช่วงกลางดึกประมาณตี 2 ตี 3 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านเขาหลับกันหมดแล้ว
 • Thumbnail

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า)เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งชาติ ที่มุ่งเน้นศาสตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนา 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท บางกอกโพสต์, 2018-01-15)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า)เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งชาติที่มุ่งเน้นศาสตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนา เป็นสถาบันแห่งเดียวในประเทศไทยที่ทำการสอนเฉพาะระดับบัณฑิตศึกษา(สูงกว่าปริญญาตรี)ในสาขวิชทางด้านการบริหารการพัฒนา ซึ่งแตกต่างจากสถาบันอื่น และความเป็นเลิศในภารกิจหลัก คือ งานด้านการวิจัย การจัดการศึกษา และการให้บริการด้านวิชาการ
 • Thumbnail

  ลัทธิชาตินิยมหรือยอมแพ้การแข่งขัน 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-01-15)

  การขยายตัวของแนวความคิดหรือลัทธิชาตินิยมในหลายภุมิภาคของโลก ทั้งในประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐ รวมทั้งในประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศและประเทศไทย ก่อให้เกิดคำถามต่อผลประโยชน์และผลกระทบของการเปิดเสรีทางเศรษฐกิจ และยังก่อให้เเกิดความเข้าใจว่าปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลของแนวความคิดทุนนิยมที่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนสนับสนุนให้เกิดพฤติกรรมแบบบริโภคนิยม สร้างความสับสนและการต่อต้านในรูปแบบต่างๆ โดยมีแนวความคิดในแนวลัทธิชาตินิยมเป็นเครื่องมือในการสนับสนุน
 • Thumbnail

  อวสาน มหาฯลัยไทย ใบปริญญาสำคัญไฉน? 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท ผู้จัดการ 360 จำกัด, 2018-01-13)

  วิกฤตธุรกิจการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเดินทางมาถึง"จุดเปลี่ยน"ครั้งสำคัญ หลังจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดมหาวิทยาลัยใหม่ๆ ขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่อยู่รอด ยอดผู้สมัครเรียนลดน้อยลง เหลือที่ว่างกว่า 100,000 ที่นั่งกันเลยทีเดียว
 • Thumbnail

  สลายสีเสื้อแค่'ผักชีโรยหน้า' แนะรัฐแก้ปัญหาทัศนะคติ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2018-01-11)

  ความเห็นจากแวดวงวิชาการต่อประเด็นการ"สลายสีเสื้อ" เพื่อสร้างความปรองดองนั้น ดนุวัศ สาคริก อาจารย์ประจำคณะรับประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) มองว่าในการสร้างความปรองดองนั้น รัฐบาลต้องมีทิศทางที่จะแสดงให้ประชาชนเห็นถึงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาที่แท้จริงของประเทศ ยกระดับคุณภาพชีวิตของเขาให้เกิดความรู้สึกถึงความมั่นคงต่อการดำรงชีวิตได้อย่างเท่าเทียม ความปรองดอง สมานฉันท์ก็จะกิดขึ้น และเมื่อถึงเวลานั้นต่อให้รัฐบาลจะดำเนินโครงการใดๆ ก็จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทุกคน
 • Thumbnail

  หยุดกระแส 'ไลฟ์สด ขาดสติ' งดแชร์-กดตาม ลดช่องสังคมเสื่อม ส่อเลียนแบบ 

  ณัฐา มีเจริญ (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-01-10)

  หลากปัญหาที่มาพร้อมโซเชียล หากรู้เท่าทันการใช้งานก็เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากกับชีวิต แต่ถ้าเสพติดหรือนำไปใช้ในทางที่ผิด ไม่สร้างสรรค์ก็ให้โทษมหันต์เช่นกัน โดยเฉพาะระยะหลังที่การ "ไลฟ์สด" เริ่มก่อปัญหาเพราะนำมาใช้ผิดที่ ผิดทาง ตั้งแต่ไลฟ์โชว์ลามก อนาจาร ไลฟ์การทะเลาะตบตี ไปจนถึงไลฟ์ฆ่าตัวตาย
 • Thumbnail

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ "นิด้า" สถาบันที่มีศักยภาพของประเทศ เพื่อแข่งขันในระดับสากล 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท บางกอกโพสต์, 2018-01-08)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ "นิด้า" ได้น้อมนำพระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งพระราชทานแก่บัณฑิตทั้งหลายในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรกของทางสถาบันฯ เมื่อวนที่ 19 พฤศจิกายน 2513 มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติภารกิจ โดยนำความรู้และคุณธรรมมาสร้างปัญญา สร้างจิตสำนึก และความรับผิดชอบต่อสังคม ประเทศชาติ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง "นิด้า" จึงเน้นพัฒนาคุณภาพการศึกษา สู่สถาบันการศึกษาที่มีศักยภาพของประเทศและสามารถแข่งขันได้ในระดับสากล
 • Thumbnail

  4 ความล้มเหลวของปัญญาประดิษฐ์ในปี พ.ศ. 2560 (1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-01-10)

  แค่ในปี พ.ศ. 2560 เองก็มีระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ทำงานผิดพลาดแบบทั้งตลกขบขันไปจนถึงเรื่องประเด็นซีเรียสคอขาดบาดตายไปเลยก็มี เมื่อปลายปีที่ผ่านมาทางเว็บไซต์ Synced ในต่างประเทศได้ทำการประมวลข่าว "10 AI Failures in 2017" หรือ 10 ความผิดพลาดล้มเหลวของระบบปัญญาประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นในปี 2560 ซึ่งใน 10 ความผิดพลาดนี้ผู้เขียนยกตัวอย่างมา 4 ความล้มเหลวของปัญญาประดิษฐ์ในปีที่แล้ว ความผิดพลาดเรื่องแรกก็คือ การปลดล็อกระบบปัญญาประดิษฐ์เฟซไอดีบนมือถือไอโฟนสิบ บริษัท Bkav ในประเทศเวียดนามสามารถสร้างหน้ากากมาหลอกให้เฟซไอดีปลดล็อกไอโฟนได้เป็นที่เรียบร้อย
 • Thumbnail

  พฤติกรรม 5 ประการ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องเปลี่ยนในปี 2561 

  สรศาสตร์ สุขเจริญสิน (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-01-08)

  ในช่วงท้ายของปี 2560 ที่ผ่านมา นับเป็นปีที่ตลาดหุ้นทั่วโลกให้ผลตอบแทนดีมากปีหนึ่ง เช่นเดียวกับตลาดหุ้นในบ้านเรา ยิ่งผ่านพ้นปีใหม่มาได้ไม่กี่วัน ตลาดหุ้นก็แรงต่อไม่หยุด โดยข้อมูลล่าสุดของดัชนีหุ้นไทย ณ วันที่ 4 ม.ค. 2561 อยู่ที่ระดับ 1,791.02 จุด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดตั้งแต่มีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเลยทีเดียวและในด้านผลตอบแทนของการลงทุนในตลาดหุ้นโดยเฉลี่ยในปีที่ผ่านมาก็อยู่ราวๆ 13% นับว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นโลกที่ขึ้นเฉลี่ยประมาณ 20% ผู้เขียนได้พูดคุยกับนักลงทุนมือใหม่และได้สรุปข้อผิดพลาดในเรื่องต่างๆ เพื่อให้ท่านนักลงทุนมือใหม่ท่านอ...
 • Thumbnail

  Dream Cruises บุกเอเชีย เสิร์ฟความสำราญใหม่ระดับไฮเอนด์ 

  อนุชา ทองเติม (สำนักพิมพ์มติชน, 2018-01-05)

  การท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญยังไม่เป็นที่นิยมนักสำหรับชาวเอเชีย เนื่องด้วยรสนิยมของชาวเอเชียยังไม่คุ้นชินกับการท่องเที่ยวในลักษณะนี้ แต่ปัจจุบันนี้การท่องเที่ยวทางเรือได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั่วโลกมีเรื่อสำราญประมาณ 5,000 ลำ โดยทุกบริษัทเดินเรือท่องเที่ยวต่างต้องการเข้ามาตีตลาดในภูมิภาคเอเชีย
 • View more