กลุ่มข้อมูลทั้งหมดในชุมชนนี้

รายการที่เพิ่มล่าสุด

 • Thumbnail

  เศรษฐกิจไทยภายใต้การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจโลก 

  ยุทธนา เศรษฐปราโมทย์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-08-20)

  จากการพยากรณ์เศรษฐกิจในปี 2561 ซึ่งหน่วยงานต่างๆ คาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจประมาณร้อยละ 4.4-4.5 รวมถึงการพยากรณ์ของนิด้าก็เช่นกัน ผู้เขียนพยากรณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 2561 ไว้ที่ร้อยละ 4.5 เช่นกัน
 • Thumbnail

  ยุคหลังเฟซบุ๊ก (Post-Facebook Era) (2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-08-15)

  สาเหตุเรื่องที่ 2 ที่ทำให้เฟซบุ๊กตกวูบอย่างรวดเร็ว เกี่ยวกับเดวิด เวห์เนอร์ ประธานฝ่ายการเงินของเฟซบุ๊ก ที่ได้ออกมายอมรับถึงจำนวนผู้ใช้งานจริงๆ ของเฟซบุ๊กที่มีอยู่ประมาณ 2.5 พันล้านคน ทำให้นักลงทุนเกิดอาการไม่มั่นใจจนต้องขายหุ้นกันยกใหญ่ เป็นเพราะวิธีการนับจำนวนผู้ใช้ที่เป็นเปลี่ยนไปจากเดิม
 • Thumbnail

  ชำแหละปฏิรูปตร.หมกเม็ด สกัดอัยการ-ไม่แก้จับแพะ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สารสู่อนาคต, 2018-08-14)

  ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) และสมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน จัดเสวนาหัวข้อ "ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา จะแก้ปัญหาความอยุติธรรมในสังคมไทยได้แค่ไหน?"
 • Thumbnail

  เกมพฤติกรรมว่าด้วย'การโกง' (Behavioral Game of 'Cheating') 

  ศุภระวรรณ เศวตะพุกกะ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-08-13)

  พฤติกรรมมนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและบางครั้งก็มีความไม่เป็นเเหตุเป็นผลในการตัดสินใจ ดังนั้นการทำความเข้าใจในการตัดสินใจเลือกของมนุษย์ จึงไม่สามารถใช้แนวคิดทางเศรษฐศาสตร์แบบดั้งเดิมมาอธิบายได้
 • Thumbnail

  ยุคหลังเฟซบุ๊ก (Post-Facebook Era) (1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-08-08)

  ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีเหตุการณ์สำคัญที่น่าจับตามองเกิดขึ้นในโลกเทคโนโลยี คือการที่มูลค่าตลาดหรือราคาหุ้นของบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กตกลงอย่างมหาศาลในเวลาอันรวดเร็ว ผู้เขียนคิดว่าน่าจะเกิดมากจากสาเหตุแรก คือ การแถลงผลประกอบการของเฟซบุ๊กในไตรมาสที่เพิ่งผ่านมานี้เอง
 • Thumbnail

  ความไม่สมมาตรของข้อมูลข่าวสาร 'ทีมหมูป่า และกรณีเรือล่มที่ภูเก็ต' 

  ทัศนีย์ สติมานนท์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-08-06)

  ความไม่สมมาตรของข้อมูลหรือความไม่เท่าเทียมกันของข้อมูล คือการที่กลุ่มคนแตกต่างกันมีข้อมูลในการตัดสินใจไม่เท่ากัน และถือเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่ความล้มเหลวของตลาด
 • Thumbnail

  นโยบายอีอีซี เชื่อมยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 

  มนตรี โสคติยานุรักษ์ (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2018-08-06)

  ประเด็นที่น่ากังวลของโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือ EEC ก็คือ การบริหารเศรษฐกิจในเรื่องการกระจายรายได้ที่เท่าเทียมกัน ปัญหาก็คือ การกระจุกตัวของความเจริญ และการขยายตัวของรายได้ต่อหัวของประชากรได้เพียงในพื้นที่เป้าหมายเท่านั้น แต่ไม่ส่งผลต่อพื้นที่ใกล้เคียงและนอกพื้นที่ให้เติบโตได้ตามผลการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น
 • Thumbnail

  แฮกพาสเวิร์ดจากความร้อนตกค้างบนคีย์บอร์ด 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-08-01)

  งานวิจัยในแวดวงวิชาการคอมพิวเตอร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับ "ภัย" ในรูปแบบใหม่ในโลกเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีการคาดเดารหัสผ่านหรือพาสเวิร์ด ผ่านการวัดความร้อนของนิ้วมือที่ตกค้างบนคีย์บอดร์คอมพิวเตอร์ที่เราพิมพ์ค้างเอาไว้
 • Thumbnail

  การค้าระหว่างประเทศกับการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-07-23)

  โครงการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งที่ผู้เขียนและทีมได้รับการสนับสนุนจากสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา องค์การมหาชนหรือ ITD ได้พยายามศึกษาผลกระทบของการค้าระหว่างประเทศต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ โดยใช้กลุ่มประเทศอนุลุ่มน้ำโขงเป็นกรณีศึกษา
 • Thumbnail

  โบว์ลิ่งการกูศล 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สยามธุรกิจ มีเดีย, 2018-07-21)

  ผศ.ดร.ณัฐฐา วินิจนัยภาค ประธานสภาคณาจารย์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จัดงานการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล สภาคณาจารย์นิด้า เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร โดยมี ฉัตรฤดี ศุขตระกูล ผอ.อาวุโส เซ็นทรัลเรสตอรองค์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนศิษย์เก่า GSPA MPPM 18 NIDA BKK เข้าร่วมกิจกรรม
 • Thumbnail

  "นิด้า" จับมือ 7-11 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2018-07-20)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ นิด้า นำโดย รศ.ดร.ประพนธ์ สหพัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและประธานจัดโครงการ ศ.ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ผศ.ดร.เกษมศานต์ โชติชาครพันธ์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา และนักศึกษาของสถาบัน ร่วมกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการ "ภารกิจพิชิตถุง" ณ อาคารนวมินทราธิราช และบริเวณด้านหน้า 7-11 อาคารชุบ กาญจนประกร
 • Thumbnail

  ส่องอนาคตการเมืองไทย นับถอยหลังหวนคืนขัดแย้ง? 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า, 2018-07-18)

  การเมืองไทยเวลานี้ต้องบอกว่าค่อยๆ คักคักขึ้นเรื่อยๆ เพราะแม้ว่ารัฐบาลทหารในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองต่างๆ ให้ทำกิจกรรมในนามพรรคอย่างเป็นทางการ แต่บรรดานักการเมืองดังๆ ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ล้วนเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงนักวิชาการและกลุ่มประชาชนหลายๆ เครือข่ายก็กล้าที่จะเปิดตัวออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล คสช.ในหลากหลายเรื่องมากขึ้น
 • Thumbnail

  หมอมนุษย์ปะทะหมอคอมพิวเตอร์ (2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-07-18)

  ไบโอมายด์เป็นคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Hanalytics บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ และโรงพยาบาล Beiging Tiantan ที่ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน การทำงานของไบโอมายด์อาศัยเทคนิคทางปัญญาประดิษฐ์ที่เรียกว่าการเรียนรู้เชิงลึก ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทคนิคปัญญาประดิษฐ์ในแขนงของการเรียนรู้ของเครื่องจักรที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน
 • Thumbnail

  การรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทย 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-07-16)

  การรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ถูกใช้สนับสนุนให้เกิดการเติบโตของกระแสโลกาภิวัตน์อย่างรวดเร็วในรูปแบบที่ง่ายและคุ้นเคยกันมากที่สุดคือ การจัดต้งเป็นเขตการค้าเสรี
 • Thumbnail

  กสม.ชำแหละรธน.-เล็งถกม.279 ชี้เกิดผลกระทบวงกว้าง-เพื่อไทยเชียร์ยกเลิก 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2018-06-14)

  ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)มีการจัดงานวันสถาปนา กสม.ครบรอบ 17 ปี มีกรเสวนาหัวข้อ "โรดแมป : สิทธิมนุษยชนบนเส้นทางประชาธิไตย
 • Thumbnail

  บทเรียน'ถ้ำหลวง'สังคมเปลี่ยน'สื่อ'ต้องปรับ 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2018-07-12)

  พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เขาต้องการรู้ข้อมูล ข่าวสารที่รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ ปัจจุบันคนดูมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการรับข่าวสารผ่านสื่อออนไลน์ ทำให้สื่อหลักต้องปรับตัว และทบทวนการนำเสนอข้อมูล เพื่อให้การนำเสนอข้อเท็จจริงมีรายละเอียดที่มากกว่าสื่อออนไลน์
 • Thumbnail

  หมอมนุษย์ปะทะหมอคอมพิวเตอร์ (1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-07-11)

  วันนี้พลังการประมวลผลของปัญญาประดิษฐ์ได้เดินมาถึงจุดที่มันสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ว่าคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์นั้นมีความความสามารถพอและอาจคู่ควรที่จะได้รับความไว้วางใจให้ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับแพทย์ชาวมนุษย์ในการปฏิบัติงานสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิตคนอย่างงานการวินิจฉัยโรคได้ในอนาคตอันใกล้นี้
 • Thumbnail

  ไต้หวันกับโมเดลเศรษฐกิจร่วม 

  ธมนวรรณ นิ่มอนงค์ (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-07-30)

  ไต้หวันหรือเกาะไต้หวัน เป็นหนึ่งในดินแดนภายใต้สาธารณรัฐประชาชนจีนมีประชากรประมาณ 23 ล้านคน ในช่วงปีที่ผ่านมารัฐบาลไต้หวันได้ผลักดัน "นโยบายมุ่งใต้ใหม่" ซึ่งเป็นนโยบายที่ได้นำไต้หวันเชื่อมโยงกับกลุ่มประเทศในอาเซียน กลุ่มเอเชียใต้ กลุ่มประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ อีกทั้งยังสร้างโมเดลความร่วมมือแบบใหม่คือ "เศรษฐกิจร่วม"
 • Thumbnail

  วิพากษ์ปฏิรูปตำรวจ ล้มเหลว-จับต้องได้? 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์มติชน, 2018-07-30)

  มูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) จัดเสวนาการปฏิรูปประเทศไทย หัวข้อ "การปฏิรูปตำรวจ" โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธาน มปท.และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นายบรรเจิด สิงคะเนติ ผู้อำนวยการหลักสูตรนิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) และนายคำนูณ สิทธิสมาน กรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ร่วมเสวนา
 • Thumbnail

  หมอมนุษย์ปะทะหมอคอมพิวเตอร์ (3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-07-25)

  ในการแข่งขันระหว่างไบโอมายด์กับแพทย์ที่เป็นมนุษย์จริง ผลปรากฏว่าคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์เป็นฝ่ายชนะ โดยสามารถวินิจฉัยได้ถูกต้องมากถึง 196 เคส ในขณะที่แพทย์ชาวมนุษย์สามารถวินิจฉัยได้ถูกต้องเพียง 149 เคส
 • View more