กลุ่มข้อมูลทั้งหมดในชุมชนนี้

รายการที่เพิ่มล่าสุด

 • Thumbnail

  อ.ส.ค. จับมือ นิด้า มุ่งพัฒนาองค์กรสู่ระดับสากล 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-11-29)

  องค์การส่งเสริมโคนมแห่งประเทศไทย(อ.ส.ค.) ร่วมมือกับคณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) มีความมุ่งมั่นที่จะสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ที่จะร่วมือกันพัฒนางานหลัก 3 ด้าน คือ ด้านวิชาการ บุคลากร และกิจกรรมเชิงวิชาการ
 • Thumbnail

  จาก Pokemon GO สู่ HarryPotter: Wizards Unite(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-11-28)

  เกมใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกันกับโปเกมอนโก เป็นการใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมผ่านตัวละครจากวรรณกรรมเยาวชนชื่อก้องโลกอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยเกมนี้มีชื่อว่า Harry Potter: Wizards Unite
 • Thumbnail

  หรือรัฐบาลกำลังเดินทางผิดในเรื่องกัญชา? 

  ทองใหญ่ อัยยะวรากูล (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-11-26)

  ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ข่าวที่อยู่ในความสนใจของสาธารณชนเอย่างยิ่งเรื่องหนึ่งเห็นจะไม่พ้นการที่รัฐบาลเริ่มมีนโยบายผ่อนปรนมากขึ้นสำหรับยาเสพติดบางประเภท เช่น กัญชา ซึ่งเหตุผลหลักในการปลดล็อกกัญชาก็คือเพื่อให้มีการศึกษาประโยชน์ทางการแพทย์และการนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์เป็นสำคัญ ซึ่งผู้เขียนเกรงว่าต่อไปจะกลายเป็นบรรทัดฐานในการกำหนดนโยบายว่า ประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้นเป็นปัจจัยที่ควรเอามาคำนึงในการใช้
 • Thumbnail

  'โซเชียลมีเดีย'สมรภูมิการเมืองแห่งใหม่ 

  ธเนศน์ นุ่นมัน (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-11-26)

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายสถานการณ์ของโลกยุคใหม่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าบทบาทของ "โซเชียลมีเดีย" อันเป็นเครือข่ายสังคมอนไลน์แพร่ขยายอิทธิพลอย่างกว้างขวางในทุกวงการ ได้เข้ามามีบทบาทสร้างความเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง การเมืองไทยที่กำลังเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ย่อมเลี่ยงอิทธิพลของโลกออนไลน์ไม่ได้เช่นกัน
 • Thumbnail

  ธปท.จับตาดบ.โลกปรับบวก/นักเศรษฐศาสตร์เชื่อศก.ปีนี้โต 4% พิษการค้าจีน-สหรัฐกระทบศก.ไทยปี 62 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท สยามรัฐ, 2018-11-23)

  ผศ.ดร.สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข อาจารย์ประจำคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) ต้วเลขการส่งออกของเดือนตุลาคม 2561 ที่กลับมาเป็นบวกขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.7 ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากช่วงสิ้นปีการซื้อขายจะมากเป็นพิเศษ และช่วงนี้ราคาสินค้าเกษตรเริ่มปรับตัวดีขึ้น ดังนั้นตัวเลขส่งออกหลังจากนี้ไปจะเป็นบวกและทั้งปีเชื่อว่าขยายตัวได้ถึงร้อยละ 8 อย่างแน่นอน
 • Thumbnail

  อีกก้าวหนึ่งของเทคโนโลยีด้านโฮโลแกรม(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-11-21)

  เทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยอิมพิเรียลคอลเลจลอนดอนใช้ในการย้ายคนสอนจากต่างแดนให้มาอยู่ที่มหาวิทยาลัยได้นี้ ยังไม่ใช่โฮโลแกรมในอุดมคติของนักวิจัย เพราะโฮโลแกรมในอุดมคตินั้นมันคือแสงที่สามารถลอยเป็นรูปร่างสามมิติค้างอยู่กลางอากาศว่างๆ ได้โดยไม่ต้องมีแผ่นแก้วหรือแผ่นกระจก หรือวัสดุอื่นๆ มาคอยเป็นตัวรองรับแสงเหมือโฮโลแกรมเสมือนที่พบได้ในปัจจุบัน
 • Thumbnail

  ภาคต่อไปของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยด้วย Thailand 4.0 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-11-19)

  เศรษฐกิจไทยในปีหน้าจะมีความเปราะบางมาก และปัญหาที่สำคัญสำหรับเศรษฐกิจไทยจะเป็นเรื่องของการสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจทั้งในแง่ของเสถียรภาพของการเติบโตทางเศรษฐกิจและเสถียรภาพทางด้านราคา
 • Thumbnail

  ผอ.นิด้าโพลแถลงลาออก-ร่วมงานพปชร. 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (โรงพิมพ์พิฆเนศ, 2018-11-16)

  วันที่ 15 พ.ย. ที่อาคารราชพฤกษ์ นิด้า ถ.เสรีไทย นายณพงศ์ นพเกตุ อดีตผอ.ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" แถลงลาออกจากตำแหน่งเพื่อร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ (พชร.) อย่างเป็นทางการ
 • Thumbnail

  อีกก้าวหนึ่งของเทคโนโลยีด้านโฮโลแกรม(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-11-14)

  มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษได้นำเทคโนโลยีที่มีความคล้ายคลึงกับโฮโลแกรมในรูปแบบที่จับต้องได้มากขึ้นมาใช้ในการเรียนการสอนในห้องเรียน โดยจากข้อมูลเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยอิมพิเรียลคอลเลจลอนดอนได้ระบุว่า มหาวิทยาลัยได้นำระบบที่คล้ายกับโฮโลแกรมมาใช้พื่อให้อาจารย์ผู้บรรยายหรือวิทยากรที่อยู่ต่างสถานที่ ต่างเมือง ต่างประเทศหรือแม้แต่ต่างทวีปก็สามาย้ายตัวเองมาบรรยายให้นักศึกษาที่อยู่คนละสถานที่กันได้ในลัษณะที่ใกล้เคียงเสมือนมาบรรยายสดๆ
 • Thumbnail

  เมื่อปปช.บังคับให้ใครต่อใครต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน 

  เมธี ครองแก้ว (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-11-12)

  ประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช.เรื่องกำหนดตำแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามมาตรา 102 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 เริ่มส่งผลให้มีการแสดงออกของผู้ที่ถูกกระทบอย่างกว้างขวาง โดยอย่างน้อยคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) 4 คนได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว และขณะเดียวกันก็มีความเคลื่อนไหวจากมหาวิทยาลัยของรัฐหลายแห่ง ที่นายกสภาและกรรมการสภามหาวิทยาลัยคัดค้านการต้องตกอยู่ในข่ายต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินด้วย
 • Thumbnail

  จาก'ทุนจีน'ถึง'ชาติลุ่มน้ำโขง'ขยายเศรษฐกิจอย่าลืมดูแลสังคม 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า, 2018-11-07)

  จีนเป็นชนชาติเก่าแก่ของโลกที่มีอายุหลายพันปี ผ่านทั้งยุครุ่งเรืองและซบเซา ล่าสุดกำลังกลายเป็น"ผู้สร้างระเบียบโลกขั้วที่สอง" หลังจากปล่อยให้โลกตะวันตกนำโดยสหรัฐอเมริกาเป็นมหาอำนาจเดี่ยวมานับสิบปีหลังสิ้นสุดสงครามเย็น วันนี้อะไรที่สหรัฐใช้เป็นเครื่องมือในการเข้าไปมีอิทธิพลต่อโลกตามแบบฉบับมหาอำนาจ จีนก็ทำได้เช่นกันไม่ว่าการทหาร เทคโนโลยี วัฒนธรรมบันเทิง ไปจนถึงด้านเศรษฐกิจ
 • Thumbnail

  ดราม่าชิ้นใหญ่ภายในบริษัทกูเกิล 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-11-07)

  มีดราม่าชิ้นใหญ่เกิดขึ้นภายในบริษัทกูเกิล ที่ทำให้พนักงานของกูเกิลหลายพันคนทั่วโลกนัดรวมตัวกันเพื่อร่วมประท้วงบริษัท
 • Thumbnail

  'เอสเอ็มอี'ต้องปรับตัวรับโอกาสธุรกิจจากอีอีซี 

  มนตรี โสคติยานุรักษ์ (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2018-11-05)

  โครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) เป็นเมกะโปรเจคที่รัฐบาลปัจจุบันพยายามผลักดันเพื่อตอบสนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพื่อดึงดูดการลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย เป็นการยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศ เพิ่มความสามารถในการแข่งขันและส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยระยะยาว
 • Thumbnail

  กงสีฆ่าประเสริฐ 

  อัธกฤตย์ เทพมงคล (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-11-05)

  ระบบกงสีเป็นตัวอย่างที่ดีมากของปัญหา Principal-Agent Problem ปัญหา Principal-Agent Problem นี้เป็นปัญหาคลาสสิกที่ประสบในทุกองค์กร เพราะแน่นอนในองค์การใหญ่ การที่เจ้าของบริษัทจะบริหารงานเองทั้งหมดเป็นเรื่องยาก และอาจจะขาดความเชี่ยวชาญในการบริหาร การจ้างทีมผู้บริหารมาดูแลบริษัทจึงเป็นแนวปฏิบัติที่พบได้แพร่หลาย
 • Thumbnail

  วรัชญ์ ครุจิต วิเคราะห์'การเมือง'ปรับโหมดรบผ่านโซเชียล 

  พัชรพรรณ โอภาสพินิจ (บริษัท สยามรัฐ, 2018-11-05)

  เมื่อการเมืองในยุค 4.0 ถือเป็นมิติใหม่แห่งการเปลี่ยนแปลง จากโลกอะนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล แน่นอนว่ารูปแบบการใช้"สื่อ"ย่อมต้องเปลี่ยนแปลงภายใต้การปรับตัวเพื่อ"ปรับทัพ"ของผู้เล่นทุกคน
 • Thumbnail

  เมื่อหุ่นยนต์วาดภาพศิลปะเลียนแบบมนุษย์(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-10-31)

  ปัญญาประดิษฐ์เป็นวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่งมักเกี่ยวข้องกับการใช้คณิตศาสตร์ตัวเลขเพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบที่มีความน่าเชื่อถือ แตกต่างกันมากกับศิลปศาสตร์ซึ่งเป็นควาสุนทรีย์ที่ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ชมแต่ละคน โลกของปัญญาประดิษฐ์กับโลกของศิลปะดูจะเป็นโลกที่เป็นเส้นขนานที่ไม่น่าจะมาข้องเกี่ยวกันได้
 • Thumbnail

  การปรับเปลี่ยนฐานะของครัวเรือนไทยในชนบท 

  วรชิต รุ่งพรหมประทาน; นิรมล อริยอาภากมล (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-10-29)

  การปรับเปลี่ยนฐานะ หมายถึง ความสามารถของครัวเรือนในการปรับเปลี่ยนฐานะให้ดีขึ้นหรือแย่ลงเมื่อระยะเวลาผ่านไป โดยส่วนใหญ่มักใช้รายได้หรือรายจ่ายครัวเรือนเป็นเกณฑ์การพิจารณา
 • Thumbnail

  โค้งสุดท้ายเศรษฐกิจคึก ดันจีดีพีโต 4.5% 

  ไม่ระบุชื่อผู้แต่ง (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-10-26)

  ความคึกคักในช่วงใกล้งถึงการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ. 2562 ซึ่งจะทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น ช่วยสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง NIDA จึงคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2561 จีดีพีมีแนวโน้มขยายตัวได้ 4.5%
 • Thumbnail

  เมื่อหุ่นยนต์วาดภาพศิลปะเลียนแบบมนุษย์(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2018-10-24)

  บริษัท GumGum ของสหรัฐอเมริกาทำการวิจัยและพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีความสามารถในการรังสรรค์ภาพวาดงานศิลปะได้โดยอาศัยการเรียนรู้จากรูปแบบงานศิลปะชิ้นเก่าๆ ของมนุษย์ จากนั้นก็นำสิ่งที่เรียนรู้มาสร้างเป็นภาพวาดงานศิลปะชิ้นใหม่จากฝีมือของปัญญาประดิษฐ์ล้วนๆ
 • Thumbnail

  ปัญหาหนี้ : ละเอียดอ่อนและต้องติดตามใกล้ชิด 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (สำนักพิมพ์บางกอกโพสต์, 2018-10-22)

  บทความที่เผยแพร่โดย WEF จัดให้หนี้เป็น 1 ใน 5 ความเสี่ยงของวิกฤตเศรษฐกิจโลกพร้อมทั้งรายงานว่าระดับหนี้ของโลกอยู่ในระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์คิดเป็นมูลค่า 164 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบเท่ากับ 225% ของ GDP โลก
 • View more