การแสวงหาข้อมูลข่าวสารและความต้องการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศของผู้สูงอายุไทย
by ณัฐจารี ปิ่นประภา
Title: | การแสวงหาข้อมูลข่าวสารและความต้องการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศของผู้สูงอายุไทย |
Other title(s): | Information seeking and tourism information needs affecting the domestic travel behavior of Thai elderly |
Author(s): | ณัฐจารี ปิ่นประภา |
Advisor: | ประทุม ฤกษ์กลาง |
Degree name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree level: | Master's |
Degree discipline: | นิเทศศาสตร์และนวัตกรรม |
Degree department: | คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ |
Degree grantor: | National Institute of Development Administration |
Issued date: | 2018 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแสวงหาข้อมูลข่าวสารและความต้องการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศของผู้สูงอายุ โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม (Questionnaire) จากกลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) คือ ผู้สูงอายุ ในเขตกรุงเทพมหานครโดยแบ่งเขตกรุงเทพมหานครเป็นกลุ่ม 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มกรุงเทพกลาง กลุ่มกรุงเทพเหนือ กลุ่มกรุงเทพใต้ กลุ่มกรุงเทพตะวันออก กลุ่มกรุงธนใต้ กลุ่มกรุงธนเหนือ รวมทั้งสิ้น 400 ชุด จากนั้นได้ประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปSPSS (Statistical Package for the Social Science) โดยใช้ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าความถี่ (Frequency)ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation)ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นและใช้สถิติ t-Test , F-Test และ One – Way ANOVA ในการทดสอบสมมติฐานที่มีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างสูงอายุส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง (57.7%) มีอายุ 60 – 64 ปี (59.5%) สถานภาพการสมรส สมรส มีบุตร (81.3%) การศึกษาระดับปริญญาตรี (54.8%) มีรายได้เฉลี่ย มากกว่า 25,000 บาท (59.5%) มีระดับสุขภาพกายที่แข็งแรง (92.5%) มีระดับสุขภาพจิตใจที่ดี (96.0%) ผลการวิจัยพบว่า
1) ผู้สูงอายุที่กำหนดให้เป็นกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ที่มี อายุ สถานภาพการสมรส สุขภาพกายและสุขภาพจิตใจที่แตกต่างกันมีการแสวงหาข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวที่ไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้สูงอายุที่กำหนดเป็นกลุ่มตัวอย่างที่มีเพศ ระดับการศึกษาและรายได้ที่แตกต่างกันมีการแสวงหาข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ
2) ผู้สูงอายุที่กำหนดให้เป็นกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ที่มี อายุ สถานภาพการสมรส สุขภาพกายและสุขภาพจิตใจที่แตกต่างกันมีความต้องการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวที่ไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้สูงอายุที่กำหนดเป็นกลุ่มตัวอย่างที่มีเพศ ระดับการศึกษาและรายได้ที่แตกต่างกันมีความต้องการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ
3) ผู้สูงอายุที่กำหนดให้เป็นกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ที่มี อายุ สถานภาพการสมรส สุขภาพกายที่แตกต่างกันมีพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่ไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้สูงอายุที่กำหนดให้เป็นกลุ่มตัวอย่างที่มีเพศ ระดับการศึกษา รายได้และสุขภาพจิตใจที่แตกต่างกันมีพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ
4) การแสวงหาข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางกับความต้องการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวและมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับต่ำมากกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวส่วนด้านความต้องการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางกับการแสวงหาข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวและมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับต่ำมากกับพฤติกรรมการท่องเที่ยว |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (นิเทศศาสตร์และนวัตกรรม))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2561 |
Subject(s): | ผู้สูงอายุ
การแสวงหาสารสนเทศ |
Keyword(s): | e-Thesis
การแสวงหาข้อมูล ความต้องการข้อมูล พฤติกรรมการท่องเที่ยว |
Resource type: | วิทยานิพนธ์ |
Extent: | 191 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | http://repository.nida.ac.th/handle/662723737/4475 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|