การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดนตามอนุสัญญาว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในบริบทข้ามพรมแดน ค.ศ. 1991
by สิทธิ หลีกภัย
Title: | การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดนตามอนุสัญญาว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในบริบทข้ามพรมแดน ค.ศ. 1991 |
Other title(s): | Transboundary environmental impact assessment under the convention on environmental impact assessment in a transboundary context 1991 |
Author(s): | สิทธิ หลีกภัย |
Advisor: | จำลอง โพธิ์บุญ |
Degree name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree level: | Master's |
Degree discipline: | การจัดการสิ่งแวดล้อม |
Degree department: | คณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 2016 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระบบการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดนตามอนุสัญญาว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในบริบทข้ามพรมแดน ค.ศ. 1991 และ 2) ศึกษาแนวทางในการนำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดนตามอนุสัญญาว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในบริบทข้ามพรมแดน ค.ศ. 1991 ไปใช้ในทางปฏิบัติ ในการศึกษาได้ใช้วิธีการเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และการพรรณนาตรรกะ (Logical Descriptive Analysis) โดยข้อมูลในการศึกษาชิ้นนี้คือข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) โดยศึกษาและเก็บข้อมูลจากตำรา บทความทางวิชาการ งานวิจัย ตัวบทกฎหมาย เอกสารสำคัญ คำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ และคำพิพากษาของศาลที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนที่เกี่ยวกับการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม กฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการศึกษาและวิเคราะห์หาคำตอบ ผลการศึกษาพบว่า 1) กฎหมายระหว่างประเทศมีแหล่งที่มาที่หลากหลาย โดยสนธิสัญญาเป็นเพียงแหล่งที่มาหนึ่งของกฎหมายระหว่างประเทศ ข้อดีของสนธิสัญญาคือเป็นแหล่งที่มาของกฎหมายระหว่างประเทศที่สามารถพิสูจน์เนื้อหาได้ง่ายและสามารถกำหนดขั้นตอนในการนำไปสู่ภาคปฏิบัติได้ในรายละเอียด 2) จารีตประเพณีระหว่างประเทศได้กำหนดให้เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องไม่ใช้พื้นที่ในเขตอำนาจของตนไปก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบต่อรัฐอื่นรวมทั้งพื้นที่นอกเขตอำนาจรัฐ การละเมิดจารีตประเพณีระหว่างประเทศดังกล่าวส่งผลให้รัฐมีความรับผิดตามกฎหมายระหว่างประเทศ 3) ในสาขากฎหมายสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศมีการทำสนธิสัญญาที่มีลักษณะเฉพาะ คือ การทำสนธิสัญญาที่มีลักษณะเป็นกรอบความตกลงซึ่งต้องมีการตกลงกันอีกในรายละเอียด โดยอนุสัญญาว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในบริบทข้ามพรมแดน ค.ศ. 1991 เป็นหนึ่งในบรรดาสนธิสัญญาประเภทนี้ 4) อนุสัญญาว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในบริบทข้ามพรมแดน ค.ศ. 1991 ได้กำหนดว่าโครงการประเภทใดบ้างที่ต้องมีการการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดน และขั้นตอนการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดนมีประการใดบ้าง แต่ภาคีต้องไปตกลงกันในรายละเอียดในการปฏิบัติตามอนุสัญญาฉบับนี้รวมทั้งในบางประเด็นที่มิได้กล่าวไว้ในอนุสัญญา โดยในการทำความตกลงเพื่อนำอนุสัญญาว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในบริบทข้ามพรมแดน ค.ศ. 1991 ไปสู่ภาคปฏิบัติ คณะกรรมการเศรษฐกิจยุโรปแห่งสหประชาชาติได้มีการจัดทำแนวทางให้รัฐภาคีนำไปปฏิบัติตาม |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อม))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2559 |
Subject(s): | เขตแดน
สิ่งแวดล้อม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ |
Resource type: | วิทยานิพนธ์ |
Extent: | 233 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/5768 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|