การจัดตั้งหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในประเทศไทย
by ภัชณภา จันทร์อาภาส
Title: | การจัดตั้งหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในประเทศไทย |
Other title(s): | Formation of business units of local administrative organizations in Thailand |
Author(s): | ภัชณภา จันทร์อาภาส |
Advisor: | บรรเจิด สิงคะเนติ |
Degree name: | นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree level: | Doctoral |
Degree department: | คณะนิติศาสตร์ |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 2017 |
Digital Object Identifier (DOI): | 10.14457/NIDA.the.2017.94 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
หน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นองค์กรทางธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย อันได้แก่ พระราชบัญญัติจัดตั้งองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทําบริการสาธารณะ ในทางอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมและอยู่ภายใต้การกํากับดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งนี้หน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอิสระในทางการเงินการจัดการบุคลากรและ การดําเนินงานในลักษณะทํานองเดียวกับรัฐวิสาหกิจซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจของรัฐ ปัจจุบันหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของประเทศไทยตามบทบัญญัติ แห่งกฎหมายซึ่งเป็นองค์กรทางธุรกิจที่มีภารกิจหน้าที่ในการจัดทําบริการสาธารณะในทาง อุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมมี 2 รูปแบบ ได้แก่ บริษัทจํากัดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและ การพาณิชย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งการจัดตั้งหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในประเทศไทยตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ปรากฏหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบ บริษัทจํากัดเพียง 2 แห่งเท่านั้น คือ บริษัท กรุงเทพธนาคม จํากัดซึ่งเป็นวิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร อยู่ภายใต้การควบคุมและดําเนินการของกรุงเทพมหานครและ บริษัท ขอนแก่น ทรานซิสซิสเท็ม จํากัด ซึ่งจดทะเบียนในนามของเทศบาล 5 แห่งในจังหวัดขอนแก่น ส่วนหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นในรูปการพาณิชย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น ปัจจุบันดําเนินการอยู่ในหลายลักษณะ ยกตัวอย่างเช่น สถานธนานุบาล โรงฆ่าสัตว์การเก็บขยะ ท่าเรือ เป็นต้น จากการศึกษาพบว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในประเทศไทย ไม่นิยมจัดตั้งหน่วยธุรกิจ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งที่พระราชบัญญัติจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างให้อํานาจ แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะสามารถจัดตั้งหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ ทั้งนี้มีเหตุผลที่สําคัญอันเนื่องมาจากการที่บทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ให้อํานาจแก่องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นจัดตั้งหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในปัจจุบัน ไม่มีความชัดเจน ขาดเนื้อหา และสาระสําคัญเกี่ยวกับการจัดตั้งหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายประการ โดยไม่มี บทบัญญัติแห่งกฎหมายที่กําหนดวัตถุประสงค์รูปแบบ หลักเกณฑ์และวิธีการในการจัดตั้งหน่วยธุรกิจ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไว้เป็นการเฉพาะ รวมถึงการขนาดมาตรการอื่น ๆ ที่จะส่งเสริมและ สนับสนุนการจัดตั้งหน่วยธุรกิจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้มีประสิทธิภาพ |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (น.ด.)--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2560 |
Subject(s): | องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น |
Resource type: | ดุษฎีนิพนธ์ |
Extent: | 298 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/6137 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|