ปัญหาทางกฎหมายในการจัดสวัสดิการนักกีฬาสมัครเล่น สังกัดสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย
by พัชร หงสยาภรณ์
Title: | ปัญหาทางกฎหมายในการจัดสวัสดิการนักกีฬาสมัครเล่น สังกัดสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย |
Other title(s): | Legal issues in amateur athlete welfare affiliated with the sports association of Thailand |
Author(s): | พัชร หงสยาภรณ์ |
Advisor: | นเรศร์ เกษะประกร |
Degree name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree level: | Master's |
Degree department: | คณะนิติศาสตร์ |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 2017 |
Digital Object Identifier (DOI): | 10.14457/NIDA.the.2017.96 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการกีฬา องค์กรควบคุมและ ดูแลการจัดสวัสดิการ หลักเกณฑ์และมาตรการจัดสวัสดิการของนักกีฬาสมัครเล่น สังกัดสมาคมกีฬา แห่งประเทศไทย ขอบเขตในการศึกษาครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาหลักการ แนวคิด ทฤษฎีและ งานวิจัยที่เกี่ยวข้องด้านกฎหมายกีฬา องค์กรกีฬาและสวัสดิการนักกีฬาของไทยและต่างประเทศ ตลอดจนศึกษากฎหมายของนักกีฬาอาชีพเพื่อเปรียบเทียบกับนักกีฬาสมัครเล่น สังกัดสมาคมกีฬา แห่งประเทศไทย วิธีที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วยการวิจัยเอกสาร (Documentary Research) โดยศึกษา กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสวัสดิการของนักกีฬาทั้งของประเทศไทยกับประเทศสหพันธรัฐ มาเลเซีย ประเทศญี่ปุ่น และประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) รายงานประจำปี หนังสือ วารสาร บทความทางวิชาการ วิทยานิพนธ์ และการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth Interview) เจ้าหน้าที่และ นักกีฬาของสมาคมกีฬา จำนวน 6 สมาคมกีฬา ผู้วิจัยได้คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เพื่อเป็นตัวแทนนักกีฬาที่เล่นเป็นทีมและกีฬาที่เล่นเฉพาะบุคคล ทั้งนักกีฬา ปกติและนักกีฬาคนพิการ ผลการศึกษาพบว่า กฎหมายการกีฬาของไทยไม่เอื้ออ านวยและมีข้อจำกัด ในการจัด สวัสดิการให้นักกีฬาสมัครเล่น สังกัดสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ทำให้นักกีฬาขาดขวัญและกำลังใจ ในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่และนักกีฬาว่า แต่ละสมาคมกีฬามีความต้องการที่ตรงกันในเรื่องงบประมาณที่ไม่เพียงพอ ทำให้การบริหารจัดการ เรื่องสวัสดิการไม่ครอบคลุมนักกีฬาทั้งหมด ในทางปฏิบัติสมาคมกีฬาได้นำงบประมาณที่ได้รับจาก การกีฬาแห่งประเทศไทยมาจัดเป็นสวัสดิการให้นักกีฬาตามระเบียบที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งสวัสดิการ ขั้นพื้นฐานที่ดีจะเป็นแรงจูงใจให้นักกีฬาได้พัฒนาตนเองให้มีความเป็นเลิศและต่อยอดเป็นนักกีฬา อาชีพ รัฐและการกีฬาแห่งประเทศไทยรวมทั้งสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย จึงควรตระหนักและให้ ความสำคัญกับนักกีฬาสมัครเล่น สังกัดสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยโดยการจัดสวัสดิการที่ดี เพราะ การส่งเสริมและพัฒนาการกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนนั้นได้ถูก กำหนดไว้แล้วในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ข้อเสนอแนะ การกีฬาแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐมีอำนาจหน้าที่ในการกำกับ ดูแลและควบคุมสมาคมกีฬา จึงควรมีกฎหมายเพิ่มเติมหรือออกกฎหมายอนุบัญญัติหรือกฎเกณฑ์ แห่งกฎหมาย (By-Law) กฎ ระเบียบ เงื่อนไข ให้สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยทุกสมาคมต้องกำหนด หลักเกณฑ์และมาตรการเรื่องสวัสดิการขั้นพื้นฐานแก่นักกีฬาสมัครเล่นไว้ในข้อบังคับของสมาคม เพื่อ เป็นหลักประกันความมั่นคงให้แก่นักกีฬาทุกคน ทั้งนี้สวัสดิการที่จัดให้นักกีฬาต้องมีความเหมาะสม จำเป็นและตรงตามความต้องการของนักกีฬาแต่ละชนิดด้วย นอกจากนี้รัฐควรใช้มาตรการทางภาษี และสิทธิประโยชน์อื่นใดให้มากกว่าที่ได้ประกาศกำหนดไว้แล้ว เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ภาคเอกชนและ ภาคประชาชนได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลัก (Sponsors) ของสมาคมกีฬาสมัครเล่นแห่งประเทศไทย |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2560 |
Subject(s): | สมาคม -- ไทย -- การบริหาร
นักกีฬา -- การจ้างงาน -- ไทย นักกีฬา |
Resource type: | วิทยานิพนธ์ |
Extent: | 211 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/6146 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|