• type-icon

  'บิ๊กตู่'เอาอยู่!? แนะเฝ้าระวัง 5 กลุ่มเสี่ยงแพร่'ไวรัสอู่ฮั่น' 

  Unknown author (โรงพิมพ์ตะวันออก, 2020-01-31)

  สารพันปัญหาที่กำลังคืบคลานเข้ามาในประเทศไทย และท้าทายความสามารถในการบริหารจัดการจากรัฐบาล พลอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และที่ดูจะหนักหนาที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือที่บางคนเรียกสั้นๆ ว่า ไวรัสอู่ฮั่น
 • type-icon

  สแกนรักร่วมเพศด้วยเอไอ(4) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2020-01-29)

  หลายคนอาจมีข้อกังขาในใจเกิดขึ้นว่าจริงหรือที่องค์ประกอบและลักษณะทางใบหน้าแค่เท่าที่กล้องถ่ายภาพไปได้นั้น เพียงพอต่อการฟันธงว่าคนคนหนึ่งเป็นที่รักเพศเดียวกันหรือไม่ จะพบว่างานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดถูกวิจารณ์ไปในหลายแง่มุม ตั้งแต่การถูกตั้งข้อสงสัยพื้นฐานตามแบบฉบับของนักวิทยาศาสตร์สาขาการเรียนรู้ของเครื่องจักรว่า กระบวนการในการเก็บข้อมูลวิจัยของผลงานนี้มีความสมบูรณ์และครอบคลุมพอหรือไม่ การวิพากษ์วิจารณ์เรื่องงานวิจัยชิ้นนี้ลามเลยไปจากวงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ไปถึงประเด็นอื่นอีกด้วย
 • type-icon

  ความยากเย็นของ"การบังคับใช้กฎหมาย"แก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 

  พิริยะ ผลพิรุฬห์ (บริษัท บางกอกโพสต์, 2020-01-28)

  ถึงจะมีการออกกฎหมายหรือมาตรการออกมาอย่างมากมายก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับภาครัฐในการแก้ไขปัญหาในทุกเรื่อง (ไม่เฉพาะเพียงเรื่องฝุ่น PM2.5 นี้) ก็คือ"การไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายหรือมาตรการ"ที่ออกมาได้จริง อันส่งผลทำให้มาตรการหรือกฎหมายที่ออกมานั้นเป็นเพียง"กระดาษ"ใบหนึ่งที่ไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อะไร
 • type-icon

  สแกนรักร่วมเพศด้วยเอไอ(3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2020-01-22)

  เมื่อมีสมมุติฐานว่าใบหน้าคนสามารถบ่งบอกอะไรๆ ข้างในลึกๆ ของมนุษย์ได้มากกว่าที่เราคิดกัน ทีมผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดก็ดำเนินการค้นคว้าต่อ และจากข้อมูลเท่าที่พวกเขาพอจะรวบรวมได้ในเบื้องต้นก็พบว่า ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย คนที่มีลักษณะรักเพศเดียวกันนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีองค์ประกอบทางใบหน้าหรือลักษณะบนใบหน้าบางอย่างที่แตกต่างไปจากคนที่เป็นรักต่างเพศ อาทิ ผู้ชายที่รักเพศเดียวกันนั้นจะมีสีหน้า การดูแลตัวเอง การดูแลทรงผม คิ้ว และหนวดเคราที่ค่อนไปในแนวทางที่คล้ายคลึงกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชายที่รักต่างเพศ
 • type-icon

  ทัศนคติต่อการเสียภาษีที่ต้องปรับเปลี่ยน 

  สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข (บริษัท บางกอกโพสต์, 2020-01-21)

  ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจ่ายภาษีของประชาชนและการจัดเก็บรายได้จากภาษีของรัฐโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ยังเต็มไปด้วยความสับสนและขาดความชัดเจน และได้กลายเป็นปัญหาเกี่ยวกับทัศนคติการเสียภาษีของประเทศไทยและประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมาก ผู้จะต้องเสียภาษีมักจะรู้สึกว่าภาครัฐมาดึงเอารายได้ของตนไปฟรีๆ ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากเสียภาษี และใช้ความพยายามในการหลบเลี่ยงภาษี ดังนั้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษี การจัดเก็บภาษี จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อการบริหารจัดการทางการคลัง เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของบทบาท และภาาระทางการคลังของประเทศที่มีความสำ...
 • type-icon

  เทียบมาตรการสู้ฝุ่น "เกาหลี-จีน-อเมริกา-นานาชาติ" ไทยวิกฤตเพราะล่าช้า-ไม่กล้าใช้ยาแรง" 

  Unknown author (โรงพิมพ์ตะวันออก, 2020-01-15)

  นักวิชาการสิ่งแวดล้อมจวกมาตรการไทย แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ล่าช้า หลายขั้นตอนไม่เข้มงวด ประชาสัมพันธ์น้อย ยกเคสต่างประเทศเทียบ เกาหลีส่งข้อความเตือน จีนพบปัญหาจัดการทันที อเมริกามีองค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ขึ้นตรงกับประธานาธิบดี รัฐบาลของเขาให้ความสำคัญกับสุขภาพประชาชนมากกว่าเรื่องเศรษฐกิจ
 • type-icon

  เพื่อไทยขาลง? 

  สุวิชา เป้าอารีย์ (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2020-01-16)

  สำหรับการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 พรรคเพื่อไทยได้จำนวนที่นั่งในสภามากที่สุด โดยมีคะแนนป็อปปูล่าร์โหวด จากทั้งประเทศเป็นอันดับสองประมาณ 7.9 ล้านเสียง ซึ่งน้อยกว่าการเลือกตั้งในปี 2554 ที่เคยได้ 15.7 ล้านเสียง คะแนนที่หายไปเกือบ 8 ล้านเสียง แสดงให้เห็นถึงคะแนนนิยมที่ลดลง ความขัดแย้งภายในพรรคที่ออกมาตามหน้าสื่อรวมถึงพฤติกรรมงูเห่าของสมาชิกพรรคบางคน ทำให้เกิดคำถามว่า พรรคเพื่อไทยอยู่ในช่วงขาลงจริงหรือ? อะไรคือปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้พรรคดูอ่อนแอลง
 • type-icon

  สแกนรักร่วมเพศด้วยเอไอ(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2020-01-15)

  เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 มีผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งของนักวิจัยสองคนจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดของสหรัฐที่นำเสนอระบบวิเคราะห์เพศของมนุษย์จากรูปภาพ ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการชื่อ Journal of Personality and Social Psychology โดยผลงานชิ้นนี้เรียกเสียงฮือฮาจากผู้คนได้ไม่น้อยเพราะแทนที่จะวิเคราะห์เพศชายหรือเพศหญิงจากภาพใบหน้า พวกเขากลับเลือกที่จะสร้างระบบปัญญาประดิษฐ์ที่เอาภาพใบหน้ามาวิเคราะห์เพื่อสรุปว่าคนๆ นั้นเป็นคนที่มีลักษณะรักเพศเดียวกันหรือไม่
 • type-icon

  ย้ำความสำคัญของความยั่งยืน 

  ปริยดา สุขเจริญสิน (บริษัท บางกอกโพสต์, 2020-01-14)

  Corporate Governance หรือ CG และ Corporate Social Responsibility หรือ CSR ทั้ง 2 อย่างนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญในหลักแนวคิดการลงทุนที่ยั่งยืน ซึ่งให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบของกิจการใน 3 ด้านหลัก ที่เรียกว่า ESG ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้มีประสิทธิภาพ ในขณะที่ด้านสังคม จะมุุ่งที่เสถียรภาพของสังคม ความเท่าเทียมกัน การรักษาวัฒนธรรม และด้านบรรษัทภิบาล บริษัทควรมีการกำกับดูแลกิจการที่ดี มีการกำหนดนโยบายและแนวทางที่เป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้นและกิจการ ทำให้แนวคิดการสร้างความยั่งยืนให้กับกิจการนี้ จึงควรเป็นเ...
 • type-icon

  รับมือกฎของเมอร์ฟี่ ด้วยการลงทุนที่ปลอดภัย ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2563 

  สรศาสตร์ สุขเจริญสิน (บริษัท บางกอกโพสต์, 2020-01-07)

  ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ ถ้าสังเกตุให้ดีจะพบว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์วนเวียนขึ้นลง แต่แล้วก็"กลับมายืนที่เดิม" ประมาณ 1600+/- ทุกที และอีกเหตุการณ์หนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ ความชัดเจนของการเล่นหุ้นรายตัวจะชัดเจนมากขึ้น แรงผลักดันทั้งสองนี้กำลังจะส่งสัญญาณบางอย่างกับอนาคตของตลาดหุ้นไทย
 • type-icon

  สแกนรักร่วมเพศด้วยเอไอ(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2020-01-08)

  ณ เวลานี้พวกเรากำลังอยู่ในศตวรรษที่ 21 ยุคที่ปัญญาประดิษฐ์กำลังเฟื่องฟูและเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากที่สุด ผู้เขียนจะขอชวนท่านผู้อ่านมารู้จักกกับอีกหนึ่งความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ที่เรียกว่า Sex Recognition หรือความสามารถในการระบุเพศของมนุษย์ ว่าตอนนี้ในวงการปัญญาประดิษฐ์เขาทำสิ่งนี้กันไปถึงไหนแล้ว
 • type-icon

  นิด้า ฮับ 

  Unknown author (สำนักพิมพ์มติชน, 2020-01-07)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดตัว NIDA Hub โดยนิด้าเป็นสถาบันแห่งแรกในไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้เข้าร่วม University Innovation Fellows Program มี ศ.ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ อธิการบดี และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเสวนา
 • type-icon

  'วรัชญ์ ครุจิต' วิเคราะห์'การเมือง'กับ'โซเชียลมีเดีย' อาวุธไม่ลับ! รับปี 2563 

  พัชรพรรณ โอภาสพินิจ (บริษัท สยามรัฐ, 2020-01-06)

  สัมภาษณ์พิเศษ"ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต" รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านสื่อสารมวลชน กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ถึงแนวทางการใช้สื่อหลัก และสื่อออนไลน์ ตลอดช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา รวมถึงทิศทางการใช้สื่อในทางการเมืองในช่วงปี 2563
 • type-icon

  การเมืองปี 2563 ระอุ!! ม็อบแรงหรือจบเร็วอยู่ที่ 3 ปัจจัย 

  Unknown author (โรงพิมพ์ตะวันออก, 2020-01-02)

  เป็นที่น่าจับตาอย่างยิ่งสำรับสถานการณ์การเมืองในปี 2563 นี้ ซึ่งดูทีท่าว่าน่าจะร้อนแรงตั้งแต่ต้นปี โดยมี 3 เหตุการณ์ใหญ่ๆ ที่ต้องติดตาม ได้แก่ 1.การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลภายใต้การนำของ"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ซึ่งฝ่ายค้านพุ่งเป้าไปที่ตัวนายกฯ และ 3 รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ 2.กรณีที่่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ใน 2 กรรม 2 วาระ คือ กรณีการให้เงินกู้แก่พรรคของ"นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และข้อกล่าวหาเรื่องล้มล้างการปกครอง 3.การชุมนุมเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็น"แฟลช...
 • Thumbnail

  ยิ่งเหนี่ยวรั้ง ยิ่งสั่นคลอน 

  พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต (ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 ํ, 2563-02-01)

  ในยุคแห่งการสื่อสารโดยไม่รู้ตัวคนสามัญทั่วไปพลันรู้สึกว่า ตนเองมีอำนาจมากขึ้น ด้วยความจริงว่าข้อมูลข่าวสารคือแหล่งของอำนาจ อำนาจเมื่่อถูกขับเคลื่อนออกไปแล้วก็จะเป็นพลังในการสร้างกระบวนการเปลี่ยนแปลง ส่วนผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นเช่นไรนั้นยากที่จะประเมินให้แม่นยำได้ บางครั้งอาจเป็นไปตามเจตนารมณ์ของผู้ใช้อำนาจ แต่บางครั้งกลับปรากฎในทางตรงข้าม โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือบูรณาการวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนและทรงประสิทธิภาพที่สำคัญคือ สามัญชนสามารถเข้าถึงและใช้เครื่องมือเหล่านั้นกันแทบทุกคนและสามารถเชื่อมต่อถึงกันอ...
 • Thumbnail

  มุมมอง ศก.ไทยปี 63 ต้องลุ้น ปัจจัยรุมเร้า 'ตั้งสติ-รับมือ'ฝ่าวิกฤติ 

  Unknown author (บริษัท สยามรัฐ, 2020-01-01)

  ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้อยู่ในสภาวะแข็งบน อ่อนล่าง รวยกระจุก จนกระจาย ฝนตกไม่ทั่วฟ้า แม้ตัวเลขของ GDP ที่ใช้วัดการเติบโตที่ดูไม่น่าขี้เหร่มากนักที่อยู่ในระดับที่ 3 เปอร์เซ็นต์ต้นๆ จากปีที่แล้ว หรือ 4 เปอร์เซ็นต์ต้นๆ ก็ตาม ซึ่งก็ได้มุมมองที่น่าสนใจของนักวิชาการที่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในทิศทางเศรษฐกิจในป 2563 ไว้อย่างสนใจ
 • Thumbnail

  นิด้า จัดปาฐกถาพิเศษ 'นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน' 

  Unknown author (เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป, 2019-08-15)

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ได้ขับเคลื่อนนโยบายที่มุ่งเน้นคุณภาพในทุกพันธกิจ โดยการพัฒนาหลักสูตรใหม่ การวิจัย การบริการวิชาการที่ตอบสนองความต้องการของประเทศ การพัฒนาคณาจารย์และบุคลากรทุกระดับ รวมถึงการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของสถาบัน เพื่อพัฒนาสถาบันสู่การเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก ในการนี้ทางสถาบันร่วมกับสมาคมนักศึกษาเก่า สพบ.ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงข่าวการจัดงานปาฐกถาพิเศษ "นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยที่ยั่งยืน" และร่วมแสดงความยินดีกับนักศึกษาเก่าที่ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และสมาชิกรัฐสภา ภายใต้ธีมงาน "Proud t...
 • Thumbnail

  เมื่อผู้ก่อตั้ง SoftBank ประกาศให้ญี่ปุ่นตื่นตัวพัฒนา'ปัญญาประดิษฐ์'(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-08-14)

  อ้างอิงจากข้อมูล ณ ปัจจุบันก็คงพูดได้ว่าญี่ปุ่นยังถือว่าเป็นประเทศอันดับต้นๆ ของโลกในงานวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์อยู่ แต่แน่นอนว่าคำกล่าวจากระดับผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟท์แบงค์ก็ใช่จะละเลยไม่สนใจเลยได้ เพราะมันคือเสียงสะท้อนจากคนในประเทศญี่ปุ่นเองที่กำลังช่วยย้ำเตือนอีกคำรบหนึ่งให้ประเทศญี่ปุ่นจำเป็นจะต้องตื่นตัวให้มากกว่านี้ จำเป็นจะต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาให้มากยิ่งกว่านี้
 • Thumbnail

  เมื่อผู้ก่อตั้ง SoftBank ประกาศให้ญี่ปุ่นตื่นตัวพัฒนา'ปัญญาประดิษฐ์'(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-08-07)

  มาซาโยชิ ซัน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของซอฟท์แบงค์ บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นได้ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ว่าประเทศญี่ปุ่นควรจะตื่นตัวพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่างเร่งเด่วน ปัจจุบันซอท์แบงก์ได้ใช้เงินจากกองทุนวิชั่นฟันด์ของบริษัทมีมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลงทุนสนับสนุนเกี่ยวกับริษัทสตาร์ทอัพที่พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ มากกว่า 80 บริษัทในหลายประเทศของโลก แต่กองทุนวิชั่นฟันด์ของบริษัทเขากลับไม่ค่อยลงทุนในสตาร์ทอัพของประเทศญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก เพราะญี่ปุ่นในสายตาของเขาไม่มีสตาร์ทอัพที่โดดเด่นเท่าที่ควร ...
 • Thumbnail

  เตือนสติชาวโลกโซเชียล รับจ้างไลค์-แชร์ ทำได้ทำผิดแค่ปลายนิ้ว 

  ณัฐา มีเจริญ (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-08-07)

  ต้องยอมรับว่าพื้นที่ออนไลน์ยังเป็นเรื่องใหม่ในสังคม เราต้องมีการให้ความรู้สำหรับคนเล่น คนใช้สื่อออนไลน์ให้เข้าใจกฎเกณฑ์ ผู้ใช้ต้องมีสติในการเล่นสื่อโซเชียล และแสดงความคิดเห็นเพิ่มขึ้น เปิดโอกาสให้หาความรู้ ทั้งๆ ที่จริงพื้นที่บนโลกออนไลน์ถือเป็นสังคมหนึ่งเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่คนต้องมีข้อกำหนดร่วมกัน ต้องตั้งสติไตร่ตรองก่อนกระทำเรื่องใดๆ และรู้จักควบคุมอารมณ์ยับยั้งชั่งใจเพื่อไม่ให้กลายเป็นเครื่องมือในการกระทำผิดที่เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามนั่นเอง
 •