Now showing items 1-5 of 5

 • Thumbnail

  ศัลยกรรมใบหน้ากับความท้าทายของ Face ID(1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-12-13)

  ฟีเจอร์ Face ID นี้ถือเป็นครั้งแรกๆ ของโลกที่นวัตกรรมการสแกนใบหน้า 3 มิติสามารถออกมาอยู่ในมือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ ให้ผู้บริโภคทั่วไปใช้กันในชีวิตประจำวัน อ้างอิงจากข้อมูลเบื้องต้นของระบบ Face ID ที่ทางบริษัทแอปเปิลระบุไว้ว่า ความแม่นยำในการระบุตัวตนของ Face ID มีความถูกต้องถึง 1 ต่อ 1,000,000 หรือก็คือในการสแกน 1,000,000 ครั้งจะมีโอกาสผิดพลาดเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ถือว่าแม่นยำมากกว่าระบบ Touch ID ถึง 20 เท่า
 • Thumbnail

  ศัลยกรรมใบหน้ากับความท้าทายของ Face ID(2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-12-20)

  มีคำถามว่าถ้าไปทำศัลยกรรมใบหน้ามาแล้ว กลับมาจะปลดล็อกไอโฟนด้วย Face ID ได้หรือไม่ ซึ่ง นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล ระบุว่าจากสถิติผู้ใช้บริการศัลยกรรมความงามของโรงพยาบาลบางมด พบว่า 3 ลำดับแรกที่คนไทยนิยมทำศัลกรรมมากที่สุดคือ ศัลยกรรมตาสองชั้น ศัลยกรรมจมูก และศัลยกรรมดึงหน้า โดยสำหรับการทำตาสองชั้นและการเสริมจมูกนั้น หากเป็นการทำในแนวธรรมชาติที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากดวงตาและจมูกดั้งเดิมมากนัก หมอคิดว่าระบบเรียนรู้อัตโนมัติใน Face ID น่าจะสามารถรองรับได้อยู่ แต่ในส่วนของการศัลยกรรมดึงหน้านั้น หากมีการผ่าตัดเอาผิวหนังออกไปมากและดึงกล้ามเนื้อใบหน้ามากจนรูปหน ...
 • Thumbnail

  ศัลยกรรมใบหน้ากับความท้าทายของ Face ID(3) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2017-12-27)

  แม้ว่าความท้าทายของ Face ID ในแง่การทำศัลยกรรมนั้นจะยังไม่ค่อยมีตัวอย่างที่เด่นชัดให้เห็น และโดยมากเป็นการตั้งสมมุติฐานกันเอง อ้างอิงจากข้อมูลเชิงเทคนิคเบื้องลึกที่ทางบริษัทแอปเปิลเปิดเผยออกมาบางส่วน แต่ในส่วของความท้าทายแง่อื่นนั้น แค่หลังเปิดตัวไม่นานก็มีบริษัทในประเทศเวียดนามสามารถสร้างหน้ากากมาหลอกให้ Face ID ปลดล็อกไอโฟนได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 • Thumbnail

  แอพจ่ายเงินด้วย'ใบหน้า' (1) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-07-17)

  เมื่อช่วงต้นปี ค.ศ.2019 ในงาน WeChat Open Class Pro ที่จัดขึ้นในเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มีการนำระบบจ่ายเงินด้วยการสแกนใบหน้ามาใช้ในงาน โดยระบบนี้จะทำการสแกนใบหน้าของลูกค้าก่อน จากนั้นก็จะให้ลูกค้าใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือหรือเลขที่สมาชิกของ WeChat เมื่อได้ข้อมูลภาพใบหน้า เบอร์โทรศัพท์หรือเลขที่สมาชิกครบแล้ว ระบบจะนำข้อมูลไปตรวจสอบในฐานข้อมูลว่าใบหน้านี้ตรงกันกับเบอร์โทรศัพท์หรือเลขที่สมาชิกที่ลงทะเบียนไว้กับ WeChat หรือไม่ ถ้าตรงกันก็จะทำการหักเงิน เป็นอันเสร็จสิ้นการชำระเงิน
 • Thumbnail

  แอพจ่ายเงินด้วย'ใบหน้า' (2) 

  ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช (สี่พระยาการพิมพ์, 2019-07-24)

  ระบบการจ่ายเงินด้วยใบหน้านี้ นอกจากจะมีความแม่นยำสูงถึง 99.99% แล้ว เวลาที่ใช้ในการชำระค่าสินค้าก็น้อยมาก ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 10 วินาทีเท่านั้นเอง เรียกว่าช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการชำระเงินช่วงฤดูที่มีนักท่องเที่ยวและการจับจ่ายใช้สอยคับคั่งได้มากเลยทีเดียว