การสังเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน เหตุผลเชิงจริยธรรมกับพฤติกรรมจริยธรรม ด้วยวิธีการวิเคราะห์อภิมาน
by พัชราภา ตรีเนตร
Title: | การสังเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน เหตุผลเชิงจริยธรรมกับพฤติกรรมจริยธรรม ด้วยวิธีการวิเคราะห์อภิมาน |
Other title(s): | Synthesis of research results of relation between future orientation and self control moral reasoning and moral behavior |
Author(s): | พัชราภา ตรีเนตร |
Advisor: | ดุจเดือน พันธุมนาวิน, อาจารย์ที่ปรึกษา |
Degree name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree level: | ปริญญาโท |
Degree discipline: | พัฒนาสังคม |
Degree department: | คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 2011 |
Digital Object Identifier (DOI): | 10.14457/NIDA.the.2011.57 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
การศึกษาครั้งนี้มุ่งสังเคราะห์งานวิจัยที่เกี่ยวกับจิตพฤติกรรมศาสตร์ที่ศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่างลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน เหตุผลเชิงจริยธรรม กับ พฤติกรรมจริยธรรม โดยใช้วิธีการ วิเคราะห์อภิมาน โดยงานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ที่สําคัญ 3 ประการคือ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่างลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน กับ พฤติกรรมจริยธรรมโดยรวมว่ามีค่ามากน้อยเพียงใด และพบผล ที่เด่นชัดในกลุ่มตัวอย่างย่อยประเภทใดบ้าง 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเหตุผลเชิงจริยธรรม กับ พฤติกรรมจริยธรรมโดยรวมว่ามีค่ามากน้อยเพียงใด และ พบผลที่เด่นชัดในกลุ่มตัวอย่างย่อยประเภทใดบ้าง 3) เพื่อเปรียบเทียบค่าขนาดอิทธิพลของลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน กับ พฤติกรรมจริยธรรม และ เหตุผลเชิงจริยธรรมกับพฤติกรรมจริยธรรม กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยนี้ คือ ภาคนิพนธ์ วิทยานิพนธ์ ปริญญานิพนธ์ และ รายงานการวิจัย ที่ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน ลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตน เหตุผลเชิง จริยธรรม กับ พฤติกรรมจริยธรรม จํานวน 26 เรื่อง ซึ่งมีการคัดเลือกโดยงานวิจัยนั้นต้องเป็นงานวิจัย เชิงสัมพันธ์เปรียบเทียบ (Comparative – Correlation Study) ใช้แบบวัดชนิดมาตรประเมินรวมค่า (Summates Rating Scales) มีกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยไม่ต่ํากว่า 350 คน มีวิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างเป็น ระบบ ใช้ทฤษฎีปฏิสัมพันธ์นิยม (Interactionism Model) เป็นกรอบแนวคิดในการศึกษา และ เป็นงานวิจัย ที่เกี่ยวกับจิตพฤติกรรมศาสตร์ |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (พัฒนาสังคม))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2011 |
Subject(s): | พฤติกรรมศาสตร์ -- วิจัย
จิตวิทยาเปรียบเทียบ |
Resource type: | วิทยานิพนธ์ |
Extent: | 12, 88 แผ่น ; 30 ซม. |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | http://repository.nida.ac.th/handle/662723737/2114 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|