มาตรการทางกฎหมายในงานทางวิทยาศาสตร์โดยการใช้วิธีการอื่นแทนการใช้สัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์
by หงส์ลฏา เครือหงษ์
Title: | มาตรการทางกฎหมายในงานทางวิทยาศาสตร์โดยการใช้วิธีการอื่นแทนการใช้สัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ |
Other title(s): | Legal measure in using alternatives scientific experimental in stead of animal and welfare for animal test |
Author(s): | หงส์ลฏา เครือหงษ์ |
Advisor: | วริยา ล้ำเลิศ |
Degree name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree level: | Master's |
Degree department: | คณะนิติศาสตร์ |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 2017 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ศึกษาถึงมาตรการทางกฎหมายในการทดลองวิธีการอื่นแทนการใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับหลักการจัดสวัสดิภาพสัตว์ โดยศึกษาถึงกรณีสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการวิจัยด้านยารักษาโรค ศึกษาถึงสถานการณ์ใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการวิจัยด้านยารักษาโรคในประเทศไทย และวิเคราะห์ถึงการใช้พระราชบัญญัติสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2558 ซึ่งน าไปเปรียบเทียบแนวทางการจัดการปัญหาในมาตรการทางกฎหมายของต่างประเทศ เพื่อวิเคราะห์ถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาและข้อเสนอแนะที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถใช้พระราชบัญญัติสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2558 ให้เกิดประโยชน์ และมีประสิทธิภาพต่อการคุ้มครองสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ ตามหลักสวัสดิภาพสัตว์อย่างเหมาะสมมากที่สุด เนื่องจากในประเทศไทยการคุ้มครองสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ยังไม่ครอบคลุมไปถึงสถานการณ์การใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการวิจัยด้านยารักษาโรค จึงต้องวิเคราะห์ถึงปัญหาการน าหลักสวัสดิภาพสัตว์และการน าวิธีทดลองแบบอื่นมาใช้แทนสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการวิจัยด้านยารักษาโรคในประเทศไทย อีกทั้งในประเทศไทยยังไม่มีการก าหนดมาตรการ ขอบเขต หลักเกณฑ์ และประเภทในการทดลองโดยการใช้วิธีการทดลองแบบอื่นแทนการใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ จึงควรศึกษาหลักเกณฑ์ของต่างประเทศในเรื่องดังกล่าวเพื่อศึกษาถึงแนวทางในการแก้ไข ปรับปรุง รวมถึงการพัฒนาพระราชบัญญัติสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2558 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการวิจัยด้านยารักษาโรคในประเทศไทย จากการศึกษาพบว่าไม่ว่าจะเป็นประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ประเทศญี่ปุ่น หรือประเทศไทยล้วนมีมาตราการในการใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์เป็นหลักการเดียวกัน คือหลักการ 3Rs ซึ่งเป็นหลักการสากลที่เป็นที่ยอมรับกันในหลายประเทศทั่วโลก คือในการที่จะน าสัตว์มาเพื่อใช้ในงานทางวิทยาศาสตร์นั้น จะใช้สัตว์ก็ต่อเมื่อไม่สามารถใช้วิธีการอื่นใดในการทดลองได้แล้วเท่านั้น แต่ในประเทศไทยไม่ได้มีการก าหนดเรื่องวิธีการอื่นแทนการใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์เอาไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นจากปัญหาดังกล่าว ประเทศไทยควรมีการก าหนดถึงวิธีการอื่นแทนการใช้สัตว์ทดลองเพื่องานทางวิทยาศาสตร์เอาไว้ในพระราชบัญญัติสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2558 หรือในกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มีการใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์อย่างเหมาะสม และผลการทดลองที่ออกมามีประสิทธิภาพและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับได้ในระดับสากล |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2560 |
Subject(s): | กฎหมาย
สวัสดิภาพสัตว์ |
Resource type: | วิทยานิพนธ์ |
Extent: | 146 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/5934 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|