• English
    • ไทย
  • ไทย 
    • English
    • ไทย
  • เข้าสู่ระบบ
ดูรายการข้อมูล 
  •   หน้าแรกของ คลังปัญญา
  • คณะและวิทยาลัย
  • คณะนิติศาสตร์
  • GSL: Dissertations
  • ดูรายการข้อมูล
  •   หน้าแรกของ คลังปัญญา
  • คณะและวิทยาลัย
  • คณะนิติศาสตร์
  • GSL: Dissertations
  • ดูรายการข้อมูล
JavaScript is disabled for your browser. Some features of this site may not work without it.

เรียกดูข้อมูล

ข้อมูลทั้งหมดของ คลังปัญญาชุมชน & กลุ่มข้อมูลวันที่เผยแพร่ผู้แต่งชื่อเรื่องหัวเรื่องวันที่เพิ่มข้อมูลประเภททรัพยากรกลุ่มข้อมูลนี้วันที่เผยแพร่ผู้แต่งชื่อเรื่องหัวเรื่องวันที่เพิ่มข้อมูลประเภททรัพยากร

บัญชีของฉัน

เข้าสู่ระบบ

กฎหมายเพื่อการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาดสำหรับพื้นที่ชุ่มน้ำในประเทศไทย

by จรีรัตน์ สร้อยเสริมทรัพย์

ชื่อเรื่อง:

กฎหมายเพื่อการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาดสำหรับพื้นที่ชุ่มน้ำในประเทศไทย

ชื่อเรื่องอื่นๆ:

Legal for conservation and wise use of wetland in Thailand

ผู้แต่ง:

จรีรัตน์ สร้อยเสริมทรัพย์

ผู้ควบคุมงานวิจัย:

ฌานิทธิ์ สันตะพันธุ์

ชื่อปริญญา:

นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิต

ระดับปริญญา:

Doctoral

คณะ/หน่วยงาน:

คณะนิติศาสตร์

หน่วยงานที่ประสาทปริญญา:

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

วันที่เผยแพร่:

2562

ตัวระบุวัตถุจิจิทัล (ดีโอไอ):

10.14457/NIDA.the.2019.89

หน่วยงานที่เผยแพร่:

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

บทคัดย่อ/เนื้อเรื่องย่อ:

วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการอนุรักษ์และ การใช้ประโยชน์พื้นที่ชุ่มน้ำอย่างชาญฉลาด การศึกษาโดยใช้วิธีการศึกษาเชิงคุณภาพ ได้แก่ ศึกษา หลักการ แนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาดในพื้นที่ชุ่มน้ำ ศึกษา และวิเคราะห์อนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ และกฎหมายต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์และ การใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาดในพื้นที่ชุ่มน้ำ ศึกษาและวิเคราะห์นโยบายและแผนการจัดการพื้นที่ ชุ่มน้ำของรัฐ กฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี และองค์กรของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำใน ประเทศไทย จากการศึกษาพบว่าปัญหาในการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำในประเทศไทยที่ผ่านมา ได้แก่ 1. ปัญหาความไม่ชัดเจนของนโยบายและแผนการจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำ คือ ปัญหานโยบายและแผนการ จัดการทรัพยากรพื้นที่ชุ่มน้ าของประเทศไทย พบว่าขาดแผนแม่บทการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำและ แผนปฏิบัติการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พื้นที่ชุ่มน้ำและขั้นตอนในการจัดทำนโยบายและแผนยังขาด กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน 2. ปัญหาความไม่สอดคล้องของเนื้อหากฎหมายกับหลักการ ตามอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำพบว่าพื้นที่ชุ่มน้ำที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ กฎหมายที่บังคับใช้ใน เขตอนุรักษ์ ได้ปฏิบัติตามหลักการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาด ตามนอนุสัญญาว่า ด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำแล้ว ส่วนพื้นที่ชุ่มน้ำนอกเขตอนุรักษ์นั้น พบว่ากฎหมายส่วนมากไม่มีปฏิบัติตาม หลักการที่สำคัญตามอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำหลายประการ จึงส่งผลให้พื้นที่ชุ่มน้ำนอกเขต อนุรักษ์ เกิดการสูญเสียพื้นที่ชุ่มน้ำเป็นจำนวนมาก 3. ปัญหาด้านโครงสร้างขององค์กร พบว่ามี หน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลรักษาและคุ้มครองป้องกันที่พื้นที่ชุ่มน้ำมีอยู่จำนวนมาก เกิดความซ้ำซ้อนกันใน การปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งยังขาดการกระจายอำนาจให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 4. ปัญหาการขาด การมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ชุ่มน้ำพบว่าประชาชนยังขาด ความรู้ความเข้าใจในการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์พื้นที่ชุ่มน้ำ รวมถึงประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการ กำหนดนโยบายและแผนการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำหรือโครงการหรือกิจกรรมที่มีผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อม การศึกษานี้มีข้อเสนอแนะ ได้แก่ 1. ข้อเสนอแนะด้านนโยบาย รัฐควรกำหนดให้มีการจัด ทำแผนแม่บทการจัดการพื้นที่ชุ่มน้ าและแผนปฏิบัติการพื้นที่ชุ่มน้ำเพื่อวางแผนจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำ ทั้งประเทศ 2. ข้อเสนอแนะด้านองค์กร รัฐควรมีการปรับปรุงโครงสร้างการบริหารจัดการพื้นที่ ชุ่มน้ำการจัดตั้งองค์กรจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำในระดับจังหวัด โดยทำงานประสานกับคณะกรรมการ ลุ่มน้ำประจำจังหวัด เพื่อทำหน้าที่รับนโยบายจากส่วนกลาง ส่วนในระดับท้องถิ่น การจัดตั้ง คณะอนุกรรมการจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำเฉพาะพื้นที่ชุ่มน้ำในพื้นที่ชุ่มน้ำในระดับท้องถิ่น หรือ คณะกรรมการพื้นที่ชุ่มน้ำชุมชน 3. ข้อเสนอแนะด้านกฎหมาย รัฐควรออกกฎหมายลำดับรองหรือ ข้อบัญญัติท้องถิ่นเพื่อการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์พื้นที่ชุ่มน้ำโดยอาศัยหลักการตามอนุสัญญาว่า ด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำและ 4. ข้อเสนอแนะด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน รัฐควรสร้างกลไกการบริหาร จัดการพื้นที่ชุ่มน้ าโดยอาศัยการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการวางแผนจัดการและการติดตามตรวจสอบ การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ชุ่มน้ำ

รายละเอียดเพิ่มเติม:

วิทยานิพนธ์ (น.ด.)--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2562

หัวเรื่องมาตรฐาน:

พื้นที่ชุ่มน้ำ -- การอนุรักษ์
พื้นที่ชุ่มน้ำ

ประเภททรัพยากร:

ดุษฎีนิพนธ์

ความยาว:

350 แผ่น

ชนิดของสื่อ:

Text

รูปแบบแฟ้มข้อมูล:

application/pdf

ภาษา:

tha

สิทธิในการใช้งาน:

ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0)

URI:

https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/6342
แสดงระเบียนรายการแบบเต็ม

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้ (CONTENT)

Thumbnail
ดู
  • b210973.pdf ( 3,328.61 KB )

ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น



This item appears in the following Collection(s)

  • GSL: Dissertations [35]

Except where otherwise noted, content on this site is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International license.

Copyright © National Institute of Development Administration | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
Library and Information Center | สำนักบรรณสารการพัฒนา
Email: NIDAWR@nida.ac.th    Chat: Facebook Messenger    Facebook: NIDAWisdomRepository
 

 

Except where otherwise noted, content on this site is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International license.

Copyright © National Institute of Development Administration | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
Library and Information Center | สำนักบรรณสารการพัฒนา
Email: NIDAWR@nida.ac.th    Chat: Facebook Messenger    Facebook: NIDAWisdomRepository
 

 

‹›×