การบริหารงานของสมาคมจีน : บทศึกษาเฉพาะกรณีสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย

dc.contributor.advisorชุบ กาญจนประกร, อาจารย์ที่ปรึกษาth
dc.contributor.authorแสวง รัตนมงคลมาศth
dc.date.accessioned2014-05-05T09:17:02Z
dc.date.available2014-05-05T09:17:02Z
dc.date.issued1966th
dc.date.issuedBE2509th
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (พบ.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2509.th
dc.description.abstractสมาคมแต้จิ๋วฯ ได้ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมความสามัคคี แลกเปลี่ยนความรู้ จัดการและบำเพ็ญสาธารณกุศลกิจ เช่น การจัดบำรุงสุสาน ฌาปนสถาน จัดตั้งโรงเรียนส่งเสริมกิจการศึกษา สนับสนุนกิจการกีฬาที่ชอบด้วยกฎหมาย ตั้งโรงพยาบาลเพื่อบำบัดความป่วยไข้ของสาธารณชน ในการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์เท่าที่ได้ทำการศึกษามาแล้วผู้เขียนพบว่ามีปัญหาสำคัญสองประการ คือ.-th
dc.description.abstract1. สมาคมแต้จิ๋วฯ ในฐานะที่เป็นสมาคมตัวแทนของชาติจีนแต้จิ๋วในประเทศไทยได้ดำเนินการตามวัตถุประสงค์เพื่อชาวแต้จิ๋วแค่ไหนเพียงใดth
dc.description.abstract2. สมาคมแต้จิ๋วฯ ในฐานะที่เป็นสมาคมจีนสมาคมหนึ่งในบรรดาสมาคมจีนทั้งหลายในประเทศไทย ได้ดำเนินการเพื่อชาวจีนโดยส่วนรวม และสังคมไทยโดยส่วนรวมแค่ไหนเพียงใดth
dc.description.abstractในข้อ 1 นั้น ปรากฏว่าสมาคมแต้จิ๋วฯ เป็นองค์การที่ดำเนินการโดยชาวจีนแต้จิ๋วที่ร่ำรวย โดยมุ่งช่วยเหลือชาวจีนแต้จิ๋วที่ยากจน หรือที่ประสบปัญหาในการดำรงชีพในประเทศไทย คณะกรรมการดำเนินงานของสมาคมส่วนใหญ่เป็นชาวจีนแต้จิ๋ววัยชรา และวัยกลางคน ส่วนลูกหลานชาวแต้จิ๋วอื่น ๆ ให้ความสนใจต่อสมาคมน้อยมาก จึงอาจเกิดปัญหาว่าในอนาคตจะมีผู้สืบแทนความรับผิดชอบต่อสมาคมหรือไม่เพียงใด สำหรับในข้อ 2 เกี่ยวกับการดำเนินงานของสมาคมเพื่อชาวจีนและสังคมไทยนั้น สมาคมเป็นองค์การที่มุ่งช่วยเหลือไม่แต่ดำเนินการเพื่อสมาชิกและเพื่อชาวแต้จิ๋วโดยเฉพาะ แต่ให้ความร่วมมือกับสมาคมหรือองค์การอื่น ๆ ของชาวจีนเป็นอย่างดี ในด้านที่เกี่ยวกับองค์การหรือราชการไทย สมาคมแต้จิ๋วฯ ก็ได้ให้ความช่วยเหลือด้วยดี เป็นต้นว่าให้ความร่วมมือช่วยเหลือสภากาชาดไทย กรมตำรวจ กรมการปกครอง กรมประชาสงเคราะห์ และเทศบาลเป็นต้น การที่สมาคมให้ความร่วมมือกับองค์การภายนอกทำให้สมาคมต้องขาดทุนตลอดมา ทำให้ไม่สามารถขยายกิจการได้ และบางครั้งทำให้ต้องลดบริการลง ผู้เขียนวิทยานิพนธ์เสนอขอให้ทางราชการให้ความช่วยเหลือสมาคมนี้ โดยเฉพาะในด้านโรงพยาบาล เพราะนอกจากจะเป็นผลดีต่อส่วนรวมแล้วยังก่อให้เกิดผลทางจิตใจ และเป็นการช่วยส่งเสริมนโยบายการอยู่ร่วมกันอีกด้วย.th
dc.format.extent200 หน้า.th
dc.format.mimetypeapplication/pdfth
dc.identifier.doi10.14457/NIDA.the.1966.3
dc.identifier.urihttp://repository.nida.ac.th/handle/662723737/1024th
dc.language.isothath
dc.publisherสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์th
dc.rightsผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0)th
dc.subjectการจัดการth
dc.subjectสมาคมจีนth
dc.subjectสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย -- การบริหารth
dc.subject.lccHM 131 ส77th
dc.titleการบริหารงานของสมาคมจีน : บทศึกษาเฉพาะกรณีสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยth
dc.typetext--thesis--master thesisth
mods.genreThesisth
mods.physicalLocationสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์. สำนักบรรณสารการพัฒนาth
thesis.degree.departmentคณะรัฐประศาสนศาสตร์th
thesis.degree.disciplineรัฐประศาสนศาสตร์th
thesis.degree.grantorสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์th
thesis.degree.levelMastersth
thesis.degree.nameพัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิตth

Files

Original bundle

Now showing 1 - 1 of 1
Thumbnail Image
Name:
nida-ths-b8416.pdf
Size:
3.73 MB
Format:
Adobe Portable Document Format
Description:
Full Text

Collections