ต้นทุนการทำธุรกรรมของอุตสาหกรรมกองทุนรวมใน AEC
dc.contributor.advisor | ปริยดา สุขเจริญสิน | th |
dc.contributor.author | ชวิน ชูสกุล | th |
dc.date.accessioned | 2019-10-30T09:35:07Z | |
dc.date.available | 2019-10-30T09:35:07Z | |
dc.date.issued | 2015 | th |
dc.date.issuedBE | 2558 | th |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2558 | th |
dc.description.abstract | งานศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนการทาธุรกรรมของอุตสาหกรรมกองทุนรวม ในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (AEC) โดยได้แบ่งการศึกษา ออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ การศึกษาปัจจัยกำหนดค่าธรรมเนียมของกองทุนรวมใน AEC และ การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่าธรรมเนียมกับผลการดำเนินงานและการลงทุนของกองทุน รวมใน AEC เพื่อใช้ในการกำหนดกลยุทธ์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมกองทุนรวมของไทยเพื่อให้ พร้อมรับมือกับการเปิดเสรีซื้อขายกองทุนรวม | th |
dc.description.abstract | งานศึกษาในส่วนแรก มุ่งหาปัจจัยกาหนดค่าธรรมเนียมการจัดการและอัตราส่วน ค่าใช้จ่าย เพื่อหาระดับการประหยัดจากขนาดและจากขอบเขตของอุตสาหกรรมกองทุนรวมของ แต่ละประเทศใน AEC ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่ง ทาการศึกษาในช่วงปี พ.ศ. 2552 – 2556 โดยใช้ข้อมูลประเภทภาคตัดขวาง (Cross-Section Data) และพาแนล (Panel Data) ด้วยวิธีการวิเคราะห์ทางสถิติและประมาณสมการถดถอย (Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ผลการดาเนินงานส่งผลกระทบด้านบวกต่อ ค่าธรรมเนียม โดยกองทุนรวมประเทศมาเลเซียมีระดับการประหยัดจากขนาดและจากขอบเขต มากที่สุด ในขณะที่กองทุนรวมประเทศไทยมีระดับความประหยัดจากขนาดและจากขอบเขต น้อยที่สุด | th |
dc.description.abstract | งานศึกษาในส่วนที่สอง มุ่งหาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อผลการดาเนินงานและทรัพย์สิน สุทธิรวมของกองทุนรวม ซึ่งมาตรวัดผลการดาเนินงานของกองทุนที่เลือกใช้แบ่งเป็น ผลตอบแทนก่อนปรับความเสี่ยง และผลตอบแทนหลังปรับความเสี่ยง โดยงานศึกษานี้เลือกใช้ Sharpe Ratio, Sortino Ratio และ Information Ratio ผลการศึกษาพบว่าการเพิ่มขึ้นของ อัตราส่วนค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมการจัดการส่งผลให้กองทุนรวมมีผลการดำเนินงานที่ดี และ ยังพบว่ากองทุนที่อยู่ภายใต้ บลจ. ขนาดใหญ่จะมีผลการดำเนินงานที่ด้อยกว่ากองทุนที่อยู่ ภายใต้ บลจ. ขนาดเล็ก และกองทุนรวมประเทศไทยที่บริหารโดย บลจ. ที่อยู่ในเครือธนาคาร พาณิชย์ไม่ได้มีผลการดา เนินงานดีกว่ากองทุนที่ไม่ได้อยู่ในเครือ นอกจากนี้เมื่อทำ การศึกษา | th |
dc.description.abstract | ปัจจัยกำหนดทรัพย์สินสุทธิรวมของกองทุน พบว่ามีความยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงของ ค่าธรรมเนียมในการลงทุนกองทุนรวมไทยที่ต่า และมีค่าความยืดหยุ่น ที่น้อยกว่าประเทศอื่นๆ ใน AEC ในกองทุนรวมตราสารหนี้และผสม ซึ่งแสดงได้ว่ากองทุนรวมประเทศไทยยังสามารถ ปรับเปลี่ยนค่าธรรมเนียมได้ | th |
dc.description.abstract | ผลการศึกษาทั้งสองส่วนทาให้ทราบว่ากองทุนรวมประเทศไทยควรพัฒนาให้มีความ ประหยัดจากขนาดและจากขอบเขตมากขึ้น นอกจากนี้ กองทุนรวมไทยยังสามารถเพิ่ม ค่าธรรมเนียมของบางประเภทกองทุนได้ หากกองทุนนั้นมีผลการดำเนินงานที่ดี ดังนั้นการเพิ่ม ค่าธรรมเนียมนอกจากจะทาให้กองทุนรวมได้รายรับรวมที่มากขึ้นจากความยืดหยุ่นของนัก ลงทุนที่ต่า แล้ว ยังอาจส่งผลให้กองทุนมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับกองทุนรวม ประเทศอื่นๆ ใน AEC กองทุนรวมประเทศไทยได้เปรียบในส่วนนี้ | th |
dc.format.extent | 222 แผ่น | th |
dc.format.mimetype | application/pdf | th |
dc.identifier.other | b191061 | th |
dc.identifier.uri | http://repository.nida.ac.th/handle/662723737/4658 | th |
dc.language.iso | tha | th |
dc.publisher | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ | th |
dc.rights | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) | th |
dc.subject.other | กองทุนรวม | th |
dc.subject.other | อุตสาหกรรม -- อาเซียน | th |
dc.title | ต้นทุนการทำธุรกรรมของอุตสาหกรรมกองทุนรวมใน AEC | th |
dc.title.alternative | The transaction costs of mutual fund industry in AEC | th |
dc.type | text--thesis--master thesis | |
mods.genre | Thesis | |
mods.physicalLocation | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์. สำนักบรรณสารการพัฒนา | th |
thesis.degree.department | คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ | th |
thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ | th |
thesis.degree.level | Masters | th |
thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th |