ประสบการณ์สนามบินของผู้ใช้บริการชาวต่างชาติที่มีผลต่อภาพลักษณ์ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
by อัศวิน ศรีทองพิมพ์
Title: | ประสบการณ์สนามบินของผู้ใช้บริการชาวต่างชาติที่มีผลต่อภาพลักษณ์ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ |
Other title(s): | Foreign passengers’ airport experience towards the image of the Suvarnabhumi Airport |
Author(s): | อัศวิน ศรีทองพิมพ์ |
Advisor: | วิเชียร ลัทธิพงศ์พันธ์ |
Degree name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree level: | Master's |
Degree discipline: | นิเทศศาสตร์และนวัตกรรม |
Degree department: | คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 2016 |
Digital Object Identifier (DOI): | 10.14457/NIDA.the.2016.55 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
งานวิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจาก ประสบการณ์สนามบินของผู้ใช้บริการชาวต่างชาติ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อภาพลักษณ์ ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจากประสบการณ์สนามบินของชาวต่างชาติกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้คือ ผู้โดยสารชาวต่างชาติที่มาเดินทางและใช้บริการสนามบินในอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจำนวน 30 ท่าน โดยแบ่งเป็น 15 ท่านที่เคยใช้บริการผ่านกระบวนการเดิน ทางเขาและออก 4 คร้ังและอีก 15 ท่าน ที่ใช้บริการผ่านกระบวนการเดินทางเข้าและออก 2 คร้ัง (โดยกำหนดการผ่านกระบวนการเข้าหรือออกเท่ากับหนึ่งคร้ัง) ภายใต้กรอบจำนวนครั้งของ ผู้ใช้บริการ โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างดังกล่าวที่เดินทาง ณ อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ โดยสํารวจความคิดเห็นผ่านแบบสัมภาษณ์ กับ ผู้โดยสารชาวต่างชาติ (ผู้รับสาร) และสัมภาษณ์รองผู้อำนวยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสายงาน ปฏิบัติการ (ผู้ส่งสาร) ผลการวิจัยพบว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิน้ันมีภาพลักษณ์จากประสบการณ์ของ ผู้ใช้ บริการออกมาได้อย่างน่าพอใจและสามารถสร้างรอยยิ้มได้แต่ถึงแม้มีความน่าพึงพอใจก็แฝง ไปด้วยข้อบ่งพร่องปัญหาเรื่องรังที่เป็นมาอย่างยาวนาน และมี 4 ปัจจัยที่มีอิทธิผลสําคัญต่อ ภาพลักษณ์ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิคือ การบริการ, พนักงาน/เจาหน้าที่, สิ่งอำนวยความสะดวก และสื่อประชาสัมพนธ์น้ัน เกิดจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ผู้ส่งสาร) ที่สื่อสาร ความสัมพันธ์กับผู้ ใช้ บริการ (ผู้รับสาร) ขอเสนอแนะแสดงให้เห็นว่าภาพลักษณ์ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอยในเกณฑ์ที่ดีแต่มีสิ่งต้องปรับปรุงอีกหลายประเด็น และสิ่งเหล่ามีโอกาสทำให้ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการลดลงได้เรื่อยๆ ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยตรงจากประเด็นที่จำเป็นที่ต้องปรับปรุงแก้ไข และระบบโครงสร้างการดำเนินงานของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีปัญหามาอย่าง ยาวนานแลว้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นมาบางแล้ว แต่ยังไม่สามารถที่จะ ปรับปรุงแกไขได้หรือสามารถปรับปรุงแก้ไขได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (นิเทศศาสตร์และนวัตกรรม))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2559 |
Subject(s): | ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ |
Resource type: | วิทยานิพนธ์ |
Extent: | 88 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/5391 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|