รูปแบบและวิธีการควบคุมทางสังคมต่อความเป็นหนึ่งเดียวกัน: กรณีศึกษาชุมชนพฤกษา
dc.contributor.advisor | สุพรรณี ไชยอำพร | th |
dc.contributor.author | เอกชัย ไชยอำพร | th |
dc.date.accessioned | 2022-05-05T08:49:44Z | |
dc.date.available | 2022-05-05T08:49:44Z | |
dc.date.issued | 2016 | th |
dc.date.issuedBE | 2559 | th |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การบริหารการพัฒนาสังคม))--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2559 | th |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) รูปแบบการควบคุมทางสังคมของชุมชน 2) วิธีการนำการควบคุมทางสังคมไปใช้เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวกันของชุมชน 3) แนวโน้มของการควบคุมทางสังคม ด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเน้นไปที่การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก จากผู้ให้ข้อมูลที่สำคัญ (Key-informant) เป็นจำนวน 15 คน การวิเคราะห์ใช้วิธีการตีความและใช้การวิเคราะห์บริบท (Contextual Analysis) ควบคู่ไปกับการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วยเทคนิคสามเส้าในทุก ๆ ขั้นตอนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง | th |
dc.description.abstract | ผลการศึกษารูปแบบและวิธีการควบคุมทางสังคมของชุมชนนั้น พบว่าชุมชนนั้นมีรูปแบบ การควบคุมทางสังคมเน้นตามแบบดั้งเดิม (Traditional Control) ควบคู่ไปกับการควบคุมทางสังคม (Social Control) มีวิธีการนำมาใช้โดยผ่านทางกิจกรรมต่าง ๆ ของชุมชน ผ่านความสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ ของคนในชุมชน และผ่านทางผู้นำของชุมชน อีกทั้งยังมีการให้รางวัล ลงโทษ โดยผ่านสหกรณ์ออมทรัพย์ของชุมชนเป็นต้น การควบคุมจะมีแนวโน้มที่จะมีความเป็นทางการ เป็นระบบ และเน้นกฎกติกา ระเบียบ ข้อตกลงเหล่านี้ขีดเขียนผ่านการมีส่วนรวมมากขึ้น | th |
dc.format.extent | 107 แผ่น | th |
dc.format.mimetype | application/pdf | th |
dc.identifier.doi | 10.14457/NIDA.the.2016.190 | |
dc.identifier.other | b197565 | th |
dc.identifier.uri | https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/5754 | th |
dc.language.iso | tha | th |
dc.publisher | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ | th |
dc.rights | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) | th |
dc.subject.other | การควบคุมทางสังคม | th |
dc.title | รูปแบบและวิธีการควบคุมทางสังคมต่อความเป็นหนึ่งเดียวกัน: กรณีศึกษาชุมชนพฤกษา | th |
dc.title.alternative | Types and methods of social control toward social cohesion: a study of Pruk Sa Community | th |
dc.type | text--thesis--master thesis | th |
mods.genre | Thesis | th |
mods.physicalLocation | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์. สำนักบรรณสารการพัฒนา | th |
thesis.degree.department | คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม | th |
thesis.degree.discipline | การบริหารการพัฒนาสังคม | th |
thesis.degree.grantor | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ | th |
thesis.degree.level | Masters | th |
thesis.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | th |