กรอบความตกลงอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่น
by วิวิธ วงศ์ทิพย์
Title: | กรอบความตกลงอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่น |
Other title(s): | ASEAN framework agreement on traditional knowledge protection |
Author(s): | วิวิธ วงศ์ทิพย์ |
Advisor: | วริยา ล้ำเลิศ |
Degree name: | นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree level: | Doctoral |
Degree department: | คณะนิติศาสตร์ |
Degree grantor: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Issued date: | 2020 |
Digital Object Identifier (DOI): | 10.14457/NIDA.the.2020.96 |
Publisher: | สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
Abstract: |
ภายใต้ยุทธศาสตร์การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economics Community: AEC) ประกอบกับเหตุผลและความจำเป็นที่ประชาคมอาเซียนจะต้องมีการคุ้มครองและส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นในภูมิภาค ภูมิปัญญาท้องถิ่นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจะมีบทบาทต่อการเสริมสร้างระบบทรัพย์สินทางปัญญาของอาเซียน รัฐสมาชิกอาเซียนซึ่งเป็นภูมิภาคที่เป็นแหล่งภูมิปัญญาท้องถิ่นจึงจำเป็นจะต้องมีมาตรการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่นตามที่ปรากฏในพิมพ์เขียวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พ.ศ. 2568 (ASEAN Economic Community Blueprint 2025) และแผนปฏิบัติการทางด้านทรัพย์สินทางปัญญาของอาเซียน พ.ศ. 2559-2568 (ASEAN Intellectual Property Rights Action Plan 2016-2025) อย่างไรก็ตาม ในแต่ละรัฐสมาชิกอาเซียนต่างก็มีมาตรการทางกฎหมายในการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่นในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งความแตกต่างดังกล่าวเป็นอุปสรรคต่อการส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นและการกำหนดมาตรการทางกฎหมายเพื่อคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่นในระดับภูมิภาคให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหมาย ลักษณะ และประเภทของภูมิปัญญาท้องถิ่น หลักการ แนวคิด ทฤษฎี รวมถึงข้อสนับสนุนและข้อโต้แย้งที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยอาศัยความคิดจากแนวคิดด้านสิทธิชุมชุน แนวคิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ แนวคิดการรวมตัวในระดับภูมิภาค หลักการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่นในกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายต่างประเทศซึ่งมีรูปแบบการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่นในระดับภูมิภาค ได้แก่ สหภาพแอฟริกาและสหภาพยุโรป เพื่อนำผลการศึกษาที่ได้มาเป็นฐานในการวิเคราะห์และสังเคราะห์กระบวนยกร่างความตกลงอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เกิดขึ้นในระดับภูมิภาค |
Description: |
วิทยานิพนธ์ (น.ด.)--สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2563 |
Subject(s): | ภูมิปัญญาชาวบ้าน
สมาคมอาเซียน |
Keyword(s): | e-Thesis
ภูมิปัญญาท้องถิ่น ความตกลงอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่น |
Resource type: | ดุษฎีนิพนธ์ |
Extent: | 385 แผ่น |
Type: | Text |
File type: | application/pdf |
Language: | tha |
Rights: | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) |
URI: | https://repository.nida.ac.th/handle/662723737/5602 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญา ใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึงไม่ให้อนุญาตนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
|
This item appears in the following Collection(s) |
|
|